Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Trung Quốc thăm Nhật Bản để cải thiện quan hệ đôi bên


Thủ tướng Trung Quốc, Ôn Gia Bảo sẽ lên đường tới Nhật Bản trong tuần này nhằm tìm cách cải thiện mối quan hệ đã bị những tranh chấp về các vấn đề lịch sử và lãnh thổ làm căng thẳng.

Ông Ôn Gia Bảo dự kiến sẽ gặp Thủ tướng Shinzo Abe và đọc diễn văn trước quốc hội Nhật Bản trong chuyến thăm 3 ngày, bắt đầu từ thứ tư tuần này.

Chính phủ và nhân dân Trung Quốc đã từ lâu giận giữ với Nhật Bản bởi những tội ác mà nước này đã phạm phải trong thời gian Nhật Bản chiếm đóng Trung Quốc vào nửa đầu thế kỷ 20.

Ông Ôn Gia Bảo nói rằng quan hệ Trung-Nhật chỉ có thể được cải thiện nếu các nhà lãnh đạo Nhật Bản ngưng tới thăm đền thờ Yasukuni, nơi các tội phạm chiến tranh cũng được thờ phụng như những người tử trận vì chiến tranh được vinh danh.

Nhiều người Trung Quốc coi những chuyến viếng thăm này là dấu hiệu cho thấy Nhật Bản chưa hoàn toàn hối tiếc về hành động của họ trong Thế chiến Thứ Hai.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG