Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Iraq cảm ơn Nhật Bản


Trong ngày đầu tiên tới thăm Tokyo, Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki đã cảm ơn Nhật Bản vì sự hỗ trợ của Nhật Bản trong việc tái thiết đất nước ông.

Ông Maliki đã phát biểu như vậy ngày hôm nay tại một cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Fumio Kyuma. Nhà lãnh đạo Iraq cũng gặp Quốc vương Akihito và Hoàng hậu Michiko tại cung điện hoàng gia ở Tokyo.

Ông Maliki cũng dự kiến sẽ gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày hôm nay nhằm cố gắng đảm bảo sự tiếp tục hỗ trợ của Nhật Bản trong công cuộc tái thiết Iraq.

Trong chuyến thăm kéo dài 4 ngày này của ông Maliki, Nhật Bản dự kiến sẽ ký một thỏa thuận cho Iraq vay 700 triệu đô la để nâng cấp ngành công nghiệp dầu.

Nhật Bản cho biết Iraq cung cấp một nguồn dầu lửa quan trọng cho nền kinh tế Nhật Bản.

Iraq là nước có doanh thu về dầu lửa lớn thứ 3 trên thế giới, và Nhật Bản gần như phụ thuộc hoàn toàn vào Trung Đông để nhập khẩu dầu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG