Đường dẫn truy cập

Bầu cử tổng thống tại Ðông Timor


Hàng chục ngàn người Đông Timor đã đứng đợi dưới ánh nắng gay gắt để bỏ phiếu bầu một tổng thống trong một cuộc bầu cử mà nhiều người hy vọng sẽ giúp hàn gắn những chia rẽ bên trong chính phủ và mang lại ổn định cho nước nhiều rối ren này.

Người dân Đông Timor hôm nay đi bỏ phiếu để thay chọn người thay thế tổng thống Xanana Gusmao, một lãnh tụ độc lập được họ kính trọng. Hơn nửa triệu người hội đủ điều kiện bỏ phiếu tại 700 phòng phiếu trên khắp nước, dưới sự giám sát của khoảng 2,000 quan sát viên trong nước và 200 quan sát viên quốc tế.

Bà Fransisca Frietas bày tỏ mối hy vọng của nhiều người Đông Timor khi bà bỏ phiếu cho một trong số 8 ứng cử viên tổng thống tại một phòng phiếu ở thủ đô Dili.

Bà Freitas nói rằng bà rất vui sướng vềâ cuộc bầu cử này vì bà hy vọng nó sẽ ngăn được bạo động và mang lại ổn định.

Nữ phát ngôn viên của phái bộ LHQ tại Đông Timor, bà Allison Cooper nói rằng đã có ít vụ lộn xộn xảy ra.

Bà Cooper nói rằng cho đến nay cuộc bầu cử diễn ra mà không có những vụ bạo động hay đe dọa nghiêm trọng nào.

Các xe tải và máy bay trực thăng của LHQ đã phải chở thêm phiếu tới 11 trong số 13 quận của Đông Timor. Bà Cooper nói rằng vụ thiếu các lá phiếu đã xảy ra vì số cử tri đông hơn dự tính.

Ứng cử viên đắc cử phải nhận được hơn 50% số phiếu, nếu không sẽ phải qua một vòng bầu cử thứ nhì trong vòng 30 ngày. Khôi nguyên giải Nobel kiêm đương kim thủ tướng Đông Timor, ông Jose Ramos Horta được coi là ứng cử viên dẫn đầu trong cuộc chạy đua này. Ông cho biết ông sẽ chấp nhận ý muốn của dân chúng.

Ông Horta nói rằng dù cho phán quyết của dân chúng ra sao đi nữa tôi sẽ chấp nhận phán quyết này. Với kiến thức sâu rộng của họ từ nhiều thế kỷ qua, nếu họ quyết định rằng sau hơn 30 năm phục vụ tôi nên về hưu thì tôi sẽ rất biết ơn họ. Nếu họ quyết định rằng tôi phải mang gánh nặng này thêm 5 năm nữa thì tôi cũng sẽ chấp nhận điều này. Các đối thủ của ông Horta gồm cả ông Fernando Lasama Araujo thuộc đảng Tự Do, và ứng cử viên của đảng Fretitlin được dân chúng ưa chuộng là ông Lu Olo Guterres. Ông này tin rằng cuộc bầu cử sẽ mang lại một thời kỳ ổn định.

Ông Guterres nói rằng cuộc bầu cử này mang lại một sự khởi đầu của kỷ nguyên hòa bình và tự do cho dân chúng, và sẽ giúp xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho đất nước.

Người dân Đông Timor đả biểu quyết chọn độc lập khỏi sự cai trị của Indonesia hồi năm 1999. Họ đã sống trong một bầu không khí bạo động và sợ hãi trong năm ngoái sau khi vụ sa thải 1/3 số binh sĩ trong quân đội đã đẩy nước này vào chỗ rối loạn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG