Đường dẫn truy cập

HRW yêu cầu Việt Nam ngưng đàn áp các nhân vật bất đồng chính kiến


Một tổ chức nhân quyền quốc tế yêu cầu chính phủ Việt Nam chấm dứt việc bách hại những người dân hành xử các quyền tự do diễn đạt và lập hội. Yêu cầu vừa kể của Human Rights Watch được đưa ra trong thông cáo báo chí đề ngày 6 tháng tư, 2 ngày trước kỷ niệm một năm ngày thành lập phong trào dân chủ Việt Nam có tên là Khối 8406.

Bà Sophie Richardson, Phó giám đốc bộ phận Á Châu của Human Rights Watch, nói rằng: một số những nhân vật then chốt của phong trào này cùng với người thân của họ đã bị sách nhiễu và cầm tù trong thời gian vừa qua và điều này cho thấy rằng giới hữu trách Hà Nội vẫn tìm cách bóp nghẹt tiếng nói của những người chỉ trích.

Theo bà Richardson, khi chọn những nhà tranh đấu nổi bật trong Khối 8406 làm đối tượng đàn áp, nhà cầm quyền Hà Nội muốn cảnh cáo những người khác là cần phải im lặng nếu không muốn chịu chung số phận như vậy.

Tổ chức nhân quyền có trụ sở ở New York này cho biết từ khi ra đời đến nay, Khối 8406 đã có 5 thành viên bị tòa án Việt Nam tuyên án tù, trong đó có Linh mục Nguyễn Văn Lý, người bị đưa ra tòa ở Huế hôm 30 tháng 3.

Linh mục Nguyễn Văn Lý đã bị tuyên án 8 năm tù về tội gọi là “tuyên truyền chống nhà nước”.

Bức hình của Linh mục Lý bị công an dùng tay bịt miệng khi ông phát biểu trước tòa án đã được phổ biến rộng rãi trên khắp thế giới, và đã trở thành một trong những biểu tượng của tình trạng đàn áp ở Việt Nam hiện nay.

Hai luật sư nhân quyền trong Khối 8406 là ông Nguyễn Văn Đài và bà Lê Thị Công Nhân hiện vẫn còn bị giam giữ. Bốn thành viên khác là các ông Nguyễn Ngọc Quang, Phạm Bá Hải, Trương Quốc Huy, và Vũ Hoàng Hải đã bị bắt hồi tháng 8 năm ngoái và bị tố cáo vi phạm điều 88 của bộ luật hình sự. Tất cả những người vừa kể đều còn bị tạm giam và chưa được đưa ra xét xử.

Tổ chức Human Rights Watch cũng bày tỏ sự quan tâm sâu sắc đối với việc hai luật sư Lê Quốc Quân và Trần Thùy Trang bị công an Việt Nam bắt đi biệt tích. Ông Lê Quốc Quân đã bị bắt hôm mồng 8 tháng 3, không bao lâu sau khi ông hoàn tất một cuộc nghiên cứu ở Mỹ do Quĩ Hỗ Trợ Dân chủ Quốc gia Hoa kỳ tài trợ. Chính phủ ở Hà Nội tố cáo luật sư Quân có âm mưu lật đổ chính quyền.

Một ngày trước đó, nữ luật sư Trần Thùy Trang ở Sài gòn cũng bị khoảng 60 công an bắt đi, và gia đình của bà bị ép buộc phải ký giấy cam kết không tiết lộ về vụ bắt giữ này. Cho đến nay, gia đình của hai luật sư này không biết người thân của mình đang bị giam giữ ở đâu và tình trạng ra sao.

Theo nhận xét của Human Rights Watch, ngoài việc đàn áp Khối 8406, chính phủ Việt Nam cũng tiếp tục sách nhiễu, bắt bớ, và áp đặt các biện pháp hạn chế đối với những thành viên của các nghiệp đoàn độc lập và những tổ chức tôn giáo chưa được chính quyền thừa nhận, trong đó có các giáo phái Tin lành của người thiểu số ở vùng cao nguyên trung phần và bắc phần, Hội thánh Tin lành Mennonite, và Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.

Theo nhận xét của bà Sophie Richardson của Human Rights Watch, từ khi Việt Nam được thu nhận vào Tổ chức Thương mại Thế giới, chính phủ ở Hà Nội muốn cộng đồng quốc tế nghĩ rằng Việt Nam là một nước cải cách và thượng tôn luật pháp; nhưng việc bắt bớ và sách nhiễu những nhân vật bất đồng chính kiến và thân nhân của họ cho thấy rằng những lời rêu rao của Hà Nội không phù hợp với thực tế.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG