Đường dẫn truy cập

Lý Tống được trả tự do


Tòa Phúc thẩm Thái Lan đã đảo ngược quyết định dẫn độ ông Lý Tống, một nhân vật bất đồng chính kiến từng lái máy bay từ Thái Lan sang thành phố Hồ Chí Minh để thả truyền đơn chống cộng hồi cuối năm 2000.

Theo tường thuật của các hãng thông tấn AFP và AP, hồi tháng 9 năm ngoái một tòa án hình sự đã ra phán quyết cho rằng ông Lý Tống, người có quốc tịch Mỹ, nên bị dẫn độ về Việt Nam để ra tòa về tội vi phạm an ninh quốc gia.

Tuy nhiên hôm thứ ba, tòa Phúc thẩm ở Bangkok đã ra lệnh trả tự do cho ông vì cho rằng hành động của ông có tính chất chính trị, chứ không tạo ra một mối đe dọa cho an ninh quốc gia, mà luật pháp Thái Lan lại cấm chỉ việc dẫn độ tội phạm chính trị. Hãng tin AP trích lời thẩm phán Wisarut Sirisingh nói rằng những gì mà ông Lý Tống đã làm không gây phương hại gì tới an ninh của Việt Nam.

Một phụ nữ Việt Nam đã đến dự khán phiên tòa hôm thứ ba và thuật lại như sau:

Giám đốc bộ phận Thái Lan của Hội ân xá quốc tế, ông Boonthan Verawongse tỏ ý hoan nghênh phán quyết của Tòa Phúc Thẩm Thái Lan, một hành động mà ông cho là chứng tỏ sự độc lập của ngành Tư pháp:

Chúng tôi hoan nghênh quyết định trả tự do cho nghi can. Hệ thống tư pháp cần phải bảo đảm cho dân chúng có được một cuộc xét xử công bằng.

Ông Lý Tống, 58 tuổi, trước đây là phi công của quân đội Việt Nam Cộng hòa. Hồi tháng 11 năm 2000, nhân dịp tổng thống Bill Clinton của Mỹ sang thăm Việt Nam, ông đã lái một chiếc máy bay nhỏ sang thành phố Hồ Chí Minh để rải khoảng 50 ngàn tờ truyền đơn kêu gọi dân chúng nổi dậy chống chế độ Cộng sản.

Ông đã bị bắt sau khi lái máy bay về lại Thái Lan và bị tuyên án 7 năm tù về tội xâm phạm không phận. Đến tháng 5 năm ngoái, ông được trả tự do nhưng rồi lại bị bắt giam để chờ phán quyết về yêu cầu dẫn độ mà chính phủ Việt Nam đưa ra hồi cuối năm 2004.

Ông Worasit Piriyawiboon, luật sư của ông Lý Tống, cho biết rằng ông sẽ ra trình diện với Sở Di trú Thái Lan rồi đến sứ quán Mỹ để làm thủ tục trở về Hoa Kỳ.

Năm 1992 ông Lý Tống cũng từng cưỡng chiếm một chiếc máy bay của Vietnam Airlines và buộc viên phi công bay trên không phận Sài gòn để ông thả truyền đơn chống cộng. Sau đó ông nhảy dù ra khỏi máy bay và bị bắt giam.

Đến năm 1998, ông được trả tự do và trở lại Hoa Kỳ. Ít lâu sau ông lại thuê một chiếc máy bay nhỏ đến thả truyền đơn ở thủ đô La Havana của Cuba.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG