Đường dẫn truy cập

Tòa Án tối Cao từ chối xét đơn kháng án của tù nhân tại Guanatanmo


Tòa Án tối Cao Hoa Kỳ đã từ chối xét đơn kháng án của các tù nhân đang bị giam giữ tại trại Guantanamo muốn được quyền chống lại việc giam giữ họ, tại các tòa án liên bang Hoa Kỳ.

Trong một cuộc biểu quyết với 6 thẩm phán ủng hộ quyết định này và 3 thẩm phán chống đối, tòa phán rằng tòa sẽ không dựa vào hiến pháp trong việc áp dụng một luật cứng rắn chống khủng bố, theo đó các tù nhân không được quyền có một thẩm phán liên bang để duyệt xét lại việc giam giữ họ.

Quốc Hội Hoa Kỳ đã chấp thuận luật này trong tháng 10 năm ngoái sau khi Tối Cao Pháp Viện bác bỏ một hệ thống tòa án quân sự trước đó do Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush thành lập để xét xử những người bị giam giữ sau các cuộc tấn công khủng bố ngày một một tháng 9 tại Hoa Kỳ.

Sau phán quyết này, Tổng Thống Bush đã tìm cách thủ đắc các quyền hạn mới để giam giữ và xét xử tù nhân theo các luật lệ chống khủng bố.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG