Đường dẫn truy cập

Giao dịch thép cho miền Nam Hoa Kỳ


Vào lúc mà nhiều công ty sản xuất của Hoa Kỳ dọn ra nước ngoài vì lao động rẻ và vì những luật lệ về môi trường ít khắt khe hơn thì một công ty khổng lồ sản xuất thép của Đức lại làm ngược lại, nghĩa là họ đang tính mở một nhà máy tại Mỹ. Công ty ThyssenKrupp đang dự tính xây một nhà máy thép lớn nhất kể từ 2 thập niên nay ở nước Mỹ. Công ty cho biết sự lựa chọn địa điểm của họ đã thu hẹp lại chỉ còn 2 nơi, đó là thị trấn Mobile, bang Alabama, và địa điểm còn lại là thành phố New Orleans, bang Louisiana. Lá Thư Mỹ Quốc hôm nay sẽ gửi đến quí thính giả bài tường trình của Tanya Ott, cho biết cả hai bang đang đề nghị những biện pháp khích lệ cho công ty, mà người ta tin rằng có trị giá đến hơn 1 tỉ đô la để công ty đến lập nhà máy.

Hai tiểu bang Louisiana và Alabama đang đọ sức với nhau trong 1 cuộc tỉ thí thật gay go.

Những công ty sản xuất xe hơi đang đổ về vùng vịnh miền nam nước Mỹ, xây những nhà máy, như công ty Hyundai ở Montgomery, bang Alabama. Công ty thép khổng lồ của Đức ThyssenKrupp muốn có cơ sở gần nơi sản xuất xe hơi này, nên họ đã dự tính xây 1 nhà máy thật lớn thuê mướn gần 3000 công nhân. Nó là 1 trong những hợp đồng phát triển kinh tế lớn nhất được đưa ra trong vòng 1 thập niên nay.

Bất cứ khi nào quí vị thấy 1 dự án 3 tỉ đô la thì ai cũng phải hiểu ngay rằng dự án này có thể mang lại nguồn lợi rất lớn cho bất cứ tiểu bang nào nơi dự án được đem thực hiện.

Chuyên gia về khoa học chính trị Natalie Davis dạy tại đại học nam Birmingham, bang Alabama,cho ibết các gới chức của bang đang nỗ lực để chiêu dụ công ty thép của Đức. Cả thống đốc bang Alabama, ông Bob Riley và thống đốc bang Louisiana Kathleen Blanco đã đến Dusseldorf để tìm cách chiêu dụ các giới chức của công ty.

Louisina có thể cạnh tranh. Chúng tôi sẽ đem lợi về cho công ty. Nếu như công ty tạo được công ăn việc làm tốt cho cư dân bang chúng tôi thì sản phẩm của công ty sẽ bán chạy trên thị trường. Chúng tôi có thể tạo được một môi trường kinh doanh tốt để cho họ hoạt động.

Thống đốc Blanco nêu lên con sông Mississippi, một con sông thật lớn có thể đón nhận những tàu hàng của công ty. Louisiana còn có hơn 5 tỉ đô la tiền mặt và những trái phiếu giá hạ để giúp bang này hồi phục sau trận bão, nên bang này có khả năng giúp cho công ty đến lập cơ sở tại đây dễ dàng.

Alabama thì không có được nhiều tiền như thế để chiêu dụ, tổng cộng chỉ có trên 1 tỉ đô la, và còn đang phải đợi cử tri chấp thuận. Nhưng tiểu bang này tự hào về sự ủng hộ của rất nhiều người có ảnh hưởng để nhà máy được thiết lập. 6 thượng nghị sỹ và 2 thống đốc các bang Florida và Mississippi ở kế cận đã ủng hộ bang Alabama.

Cho dù nhà máy thép này được đặt ở đâu chăng nữa,kinh tế gia kiêm chuyên gia về ngành công nghiệp thép Peter Morici cho biết những người chỉ trích ngày càng lo ngại là vụ tranh giành cơ sở tạo công ăn việc làm này đang khiến cho những chi phí chiêu dụ tăng vọt lên một mức cao khủng khiếp

Người ta phải phân vân không biết là chúng ta có kỳ vọng quá nhiều hay không vào nhà máy thép này ? chúng ta có bỏ tiền thuế của dân đóng ra quá nhiều để chiêu dụ công ty này hay không ?

Giáo sư về kinh doanh của đại học bang Maryland cho rằng người dân đóng thuế sẽ phải bỏ ra quá nhiều mà lấy về chẳng được bao nhiêu. Ông nói rằng những người thực sự được lợi là những giới quen biết của các chính trị gia.

Quí vị phải biết rằng có một quan hệ chặt chẽ giữa các chính trị gia ở cả hai đảng với những cuộc vận động hành lang ở tất cả các bang của chúng ta.

Xây nhà máy thép ThyssenKrupp có thể tạo được 29 ngàn việc làm trong ngành xây dựng. Một nhóm khác sẽ kiếm được bộn bạc qua hợp đồng làm ăn này là những luật sư sẽ đảm trách phát hành trái phiếu để chi trả cho việc xây dựng nhà máy.

Khi các nhà làm luật của bang Alabama họp vào tháng hai để chấp thuận 1 dự luật phát hành thêm trái phiếu, đại diện bang, ông Alvin Holmes, bày tỏ lo ngại

Tôi không ủng hộ chuyện này trừ phi tất cả các luật sư đều phải ráo riết dự tranh để được đảm nhận công tác này.Bởi lẽ khi người ta làm công việc liên quan đến việc phát hành trái phiếu thì phải can dự vào những số tiền rất lớn.

Đến tháng 5 năm nay, công ty ThyssenKrupp theo trông đợi, sẽ phải đưa ra quyết định xem chọn bang Alabama hay Louisiana. Rất nhiều tiểu bang khác đang chú ý theo dõi. Theo phân tích gia Morici thì công ty của Đức sẽ sản xuất ra thật nhiều thép tại nhà máy mới đến nỗi có phần chắc nó sẽ khiến cho nhiều công nhân tại các nhà máy khác trên toàn quốc mất việc. Theo ông Morici thì đó chính là cái bề trái của việc chiêu dụ doanh nghiệp.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG