Đường dẫn truy cập

Giải vô địch bơi lội thế giới 2007


Trong ngày tranh tài cuối cùng hôm chủ nhật vừa qua, Michael Phelps đã lập kỷ lục thế giới thứ năm trong vòng một tuần lễ, và đoạt chiếc huy chương vàng thứ bảy tại Giải Vô Địch Thế Giới Bơi Lội 2007 diễn ra tại Melbourn, Úc.

Kình ngư 21 tuổi người Mỹ này đã rút ngắn kỷ lục thế giới do chính anh nắm giữ xuống hơn 2 giây ở cự ly 400 mét hỗn hợp nam. Kỷ lục mới là 4 phút 06,22 giây, còn dấu mốc trước đó là 4 phút 08,26 giây do anh lập được tại Olympic Athens 2004.

Thành tích 7 huy chương vàng của Michael Phelps cũng vượt kỷ lục 6 huy chương vàng trong một Giải Vô Địch Thế Giới Bơi Lội mà Ian Thorpe của Uùc đã lập được năm 2001.

Michael Phelps mất cơ hội đoạt được huy chương vàng thứ 8 khi đội bơi 400 mét hỗn hợp tiếp sức nam của Mỹ bị đánh rớt ở vòng loại do đồng đội Ian Crocker của Phelps đã phạm lỗi xuất phát sớm.

Nếu không bị phạm quy như vậy thì đội Mỹ nắm nhiều phần chắc sẽ vô định ở nội dung này, và như vậy Phelps sẽ đoạt được 8 huy chương vàng, vượt qua thành tích 7 huy chương vàng tại một giải do người đồng hương của Phelps, Mark Spitz lập được tại Olympic Munich 1972.

Tuy nhiên Michael Phelp đã không trách Ian Crocker mà còn lên tiếng bênh vực cho đồng đội rằng “đội Mỹ là một đội hợp nhất khi đến tham dự giải, và đội Mỹ vẫn hợp nhất như vậy khi rời khỏi giải. Không phải mọi thứ đều có thể diễn ra một cách hoàn hảo như mình đã hoạch định, và chúng tôi phải chấp nhận những trục trặc đáng tiếc đó, để từ đó phải tập luyện nhiều hơn nữa.”

Trước đó trong giải này, Michael Phelps đã đoạt huy chương vàng các nội dung 200 mét hỗn hợp, 200 mét tự do, 200 mét bướm, 100 mét bướm, và hai nội dung tiếp sức đồng đội.

Trong khi đó ở cự ly 400 mét hỗn hợp cá nhân nữ, Katie Hoff của Mỹ đã phá kỷ lục thế giới để đoạt danh hiệu vô địch thế giới thứ tư trước sinh nhật lần thứ 18 của cô.

Thành tích mới do Hoff lập được hôm chủ nhật qua là 4 phút 32,89 giây, nhanh hơn kỷ lục trước đó 0,7 giây do Yana Klochkova của Ukraina lập được tại Olympic Sydney 2000.

Vận động viên nữ xuất sắc nhất tại giải vô địch năm nay là Libby Lenton của nước chủ nhà. Trong ngày thi dấu cuối cùng, Lenton đã về nhất ở cự ly 50 mét tự do nữ, đoạt huy chương vàng thứ năm của giải này.

Lenton trở thành vận động viên nữ thứ hai trên thế giới đạt được kỷ lục 5 huy chương vàng tại một Giải Vô Địch Thế Giới Bơi Lội. Trước đây nữ vận động viên duy nhất lập được thành tích 5 huy chương vàng tại một giải là Tracey Caulkins của Mỹ, vào năm 1978.

Trong khi đó nam vận động viên đã thống trị đường đua 1,500 mét tự do nam suốt 10 năm qua là Grant Hackett của Úc đã thất vọng khi về thứ 7 cuộc thi chung kết. Hackett nói rằng “vận động viên nào cũng phải trải qua những giai đoạn khó khăn trong sự nghiệp. Tôi hãnh diện vì những thành tích đã lập được trước đây. Nhiều người nghĩ rằng tôi thất bại quá nhiều trong giải này, nhưng tôi không nghĩ như vậy.”

Ở môn bóng nước, đội nam Croatia đã hạ Hungary 9-8 trong trận chung kết để đoạt danh hiệu vô địch. Hai đội đã hòa nhau 7-7 khi kết thúc các hiệp đấu chính. Bước sang 6 phút đấu thêm, Croatia ghi được thêm 2 bàn trong khi Hungary chỉ kịp ghi có 1 bàn.

Bên nữ, đội Mỹ đã hạ Úc 6-5 trong trận chung kết để đoạt chức vô địch môn bóng nước nữ.

Kết thúc Giải Vô Địch Bơi Lội Thế Giới 2007, Mỹ tiếp tục khẳng định vị trí số một thế giới với 21 huy chương vàng trong tổng số 40 huy chương các loại; Nga xếp thứ hai với 11 huy chương vàng trong tổng số 23 huy chương các loại; nước chủ nhà Úc xếp thứ 3 với 9 huy chương vàng trong tổng số 26 huy chương các loại. Giới hâm mộ cũng chú ý đến đoàn Trung Quốc, khi họ đã vượt qua Pháp và Đức để xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp với 9 huy chương vàng trong tổng số 16 huy chương các loại.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG