Đường dẫn truy cập

Tổng thư ký LHQ đến Libăng


Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki moon đã đến thủ đô Beirut của Liban hôm thứ sáu, để mở các cuộc thảo luận về tình trạng bế tắc chính trị của nước này.

Sau cuộc hội đàm với chủ tịch quốc hội, ông Nabih Berri, một người thân Syria, ông Ban Ki moon đã kêu gọi các nhà lãnh đạo Liban nhanh chóng mở đối thoại nhằm thúc đẩy tiến trình hòa giải quốc gia.

Tình trạng đối đầu chính trị giữa chính phủ Liban và phe đối lập thân Syrie do nhóm Hezbollah, một nhóm Hồi giáo Shia được Syria và Iran hậu thuẩn, đã kéo dài từ nhiều tháng qua.

Tổng Thư Ký Ban cũng đã yêu cầu xúc tiến việc thành lập tòa án điều tra và xử các nghi can trong vụ ám sát cựu Thủ Tướng Liban Rafik Hariri hồi năm 2005.

Một cuộc điều tra của Liên Hiệp Quốc cho rằng các giới chức tình báo Syria, và các đồng minh người Liban có dính líu vào vụ mưu sát này. Nhưng Syria đã bác bỏ có bất cứ liên quan nào trong vụ này.

Ông Ban cũng đã gặp Thủ Tướng Fuad Siniora và ông Saad Harriri, con trai của ông Hariri hiện là lãnh đạo khối đa số trong quốc hội Liban.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG