Đường dẫn truy cập

Ông Mbeki được để cử làm trung gian hòa giải cho vụ khủng hoảng Zimbabwe


Các nhà lãnh đạo Nam Phi đang họp tại Tanzania đã đề cử Tổng Thống Nam Phi Thabo Mbeki làm trung gian hòa giải trong các cuộc đối thoại giữa các đảng phái chính trị đối lập và chính phủ Zimbabwe.

Trong bản tuyên bố hôm thứ Năm, các nhà lãnh đạo trong Cộng Đồng Phát Triển Nam Phi gồm 14 quốc gia cũng đã kêu gọi bãi bỏ các biện pháp trừng phạt của Tây phương đối với chính phủ Zimbabwe.

Các nhà lãnh đạo Phi Châu đã hoàn tất cuộc họp khẩn cấp này chỉ 1 ngày sau khi Cảnh Sát Zimbabwe bố ráp trụ sở của Phong Trào Thay Đổi Dân Chủ, một chính đảng đối lập lớn tại Zimbabwe.

Các giới chức của đảng này nói rằng lãnh tụ của đảng là ông Morgan Tsvangirai đã bị câu lưu trong một thời gian ngắn và được trả tự do hôm thứ tư mặc dù cảnh sát nói rằng ông không bị bắt.

Cũng theo lời đảng đối lập này thì có ít nhất là 60 người đã bị bắt giữ, trong đó có các thông tín viên đang tề tựu để tham dự một cuộc họp báo đã được dự trù trước đó.

Một giới chức cao của đảng này đã bác bỏ nguồn tin cảnh sát nói rằng một số chất nổ đã bị tịch thâu trong cuộc bố ráp tại trụ sở của đảng này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG