Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo khối Ả Rập hối thúc Israel chấp thuận kế hoạch hòa bình


Lãnh đạo của các nước Ả Rập thúc hối Israel chập nhận kế hoạch hòa bình do họ đã đề ra. Họ nói rằng kế hoạch này có thể giúp mang lại hòa bình và Israel có thể được các nước xung quanh chấp nhận.

Lời kêu gọi này được đưa ra hôm thứ tư vừa qua trong ngày khai mạc hội nghị thượng đỉnh của Liên Đoàn Ả Rập tại thủ đô Riyadh của Ả Rập Saudi.

Tổng Thứ Ký Liên Đoàn Ả Rập, ông Amr Moussa, nói rằng Israel nên chấp nhận đề nghị của các nước Ả Rập trước, rồi sẽ tiến đến đàm phán.

Bộ Trưởng Ngoại Giao của Ả Rập Saudi nói rằng nếu Israel bác bỏ đề nghị ngày thì điều đó đồng nghĩa với việc Israel không muốn có hòa bình.

Kế hoạch này kêu gọi các nước mở lại quan hệ bình thường với Israel nếu Israel đồng ý rút khỏi các phần đất mà họ đã chiếm đóng từ cuộc Chiến 6 Ngày năm 1967.

Thủ Tướng Ehud Olmert của Israel nói rằng kế hoạch này nếu được sửa đổi một số điểm có thể được dùng để làm cơ sở cho các cuộc đối thoại giữa Israel và các nước Ả Rập có chủ trương ôn hòa.

Tuy nhiên, các nước Ả Rập muốn sử dụng lại kế hoạch được Ả Rập Saudi khởi xướng từ năm 2002 mà không có sửa đổi.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG