Đường dẫn truy cập

Chủ tịch công ty Huyndai xin khoan hồng


Ông Chung Mong-koo, Chủ Tịch công ty sản xuất xe hơi Hyundai của Nam Triều Tiên, đã ngỏ lời xin lỗi và xin được khoan hồng, trong phiên kháng án xin lật ngược phán quyết buộc tội ông về tội biển thủ công quỹ và lợi dụng sự tin tưởng của người khác.

Ông Chung, năm nay 68 tuổi, bị kết án hồi tháng Hai. Tòa tuyên phạt ông 3 năm tù giam về tội biển thủ gần 95 triệu đôla tiền của công ty. Ông vẫn được tại ngoại hầu tra trong suốt tiến trình kháng án, và vẫn tiếp tục điều hành công ty Hyundai.

Các luật sư biện hộ kêu gọi tòa án hãy tỏ thái độ khoan hồng đối với ông Chung. Tuy nhiên, bên công tố cũng đòi kháng án. Trước đó các công tố viên đã yêu cầu tòa phạt ông Chung 6 năm tù giam.

Tiến trình kháng án được xúc tiến chỉ vài ngày sau khi giới hữu trách thuế vụ xông vào khám xét các văn phòng của 3 công ty phụ của tập đoàn Hyundai.

Ông Chung bị bắt hồi tháng Tư năm 2006, ông bị cáo buộc đã biển thủ tiền của công ty để thành lập một quỹ trị giá 109 triệu đôla, số tiền này được dành riêng để hối lộ các chính khách và quan chức để đánh đổi lấy những quyền lợi cho Hyundai.

Các công tố viên nói công ty Hyundai đã lập ra quỹ ấy để trả công cho giới vận động hành lang.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG