Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo khối Ả Rập hy vọng tái khởi động kế hoạch hòa bình Trung Ðông


Các nhà lãnh đạo của khối Ả Rập đã bắt đầu hội nghị thượng đỉnh ở thủ đô Ả Rập Saudi để khởi động lại một kế hoạch hòa bình cho vùng Trung Đông.

Hội nghị thường niên dài 2 ngày của Liên đoàn Ả Rập gồm 22 nước thành viên khai mạc hôm nay tại thành phố Riyadh.

Theo dự liệu, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận về sáng kiến hòa bình do Ả Rập Saudi khởi xướng vào năm 2002, theo đó các nước Ả Rập sẽ bình thường hóa quan hệ với Israel nếu Israel rút ra khỏi những phần đất mà họ chiếm đóng trong cuộc chiến tranh năm 1967.

Ngoại trưởng Saud al-Faisal của Ả Rập Saudi hối thúc Israel chấp nhận đề nghị này. Ông nói thêm rằng nếu Israel bác bỏ kế hoạch này một lần nữa thì điều đó chứng tỏ là Israel không muốn có hòa bình.

Trước đó, thủ tướng Israel Ehud Olmert nói rằng nếu có sửa đổi, thì kế hoạch này có thể trở thành cơ sở để tiến hành đàm phán giữa Israel với các nước Ả Rập theo đường lối ôn hòa.

Nhưng hồi đầu tuần này, các vị ngoại trưởng Ả Rập đã đồng ý khởi động kế hoạch mà không có sự thay đổi nào.

Phát biểu tại Jerusalem ngày hôm qua, ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleeza Rice thúc giục các nước Ả Rập hãy chủ động mưu tìm hòa bình với Israel.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG