Đường dẫn truy cập

Kinh tế Việt Nam tăng 7,7% trong quí đầu năm nay 


Theo ước tính của Tổng cục Thống kê Việt Nam thì nền kinh tế Việt Nam đã tăng 7,7% trong quí đầu năm nay so với cùng kỳ năm 2006.

Đây là tỉ lệ tăng cao nhất trong quí một kể từ năm 2001 và sự tăng trưởng này bắt đầu đạt được từ ngày 11 tháng 1 khi Việt Nam trở thành thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới - WTO.

Việc trở thành thành viên chính thức cửa Tổ chức Thương mại Thế giới dự kiến sẽ giúp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu và thu hút thêm đầu tư nước ngoài.

Bản tin hôm thứ tư của AFP cho biết năm ngoái, nền kinh tế của Việt Nam đã tăng gần 8,2% và là tỉ lệ tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới chỉ sau Trung Quốc.

Ngành công nghiệp và xây dựng tăng 9,3% trong quí đầu, ngành dịch vụ tăng 7,8%, nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,3%.

Đầu tư nước ngoài đạt 2,4 tỉ đô la với 189 dự án mới, hầu hết là trong các ngành công nghiệp và xây dựng.

Nam Triều Tiên dẫn đầu danh sách các nước đầu tư vào Việt Nam với 50 dự án có tổng trị giá 485,5 triệu đô la, tiếp theo sau là Singapore, Thái Lan, Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Trưởng đại diện ngân hàng ADB tại Việt Nam, ông Ayumi Konishi nói rằng sau khi gia nhập WTO, thông qua kế hoạch kinh tế giai đoạn 2006-2010 và thu hút đầu tư nước ngoài, Việt Nam đã “bước vào một giai đoạn phát triển kinh tế mới”. Tuy nhiên ông cũng cảnh báo rằng “Việt Nam cần phải đẩy nhanh cải cách trong hệ thống kinh tế và hành chính công”.

Ngân hàng ADB nói rằng sau một thập kỷ với mức tăng trưởng kinh tế trung bình đạt 7,3%, tỉ lệ người nghèo ở Việt Nam đã giảm từ 58% năm 1993 xuống còn 18% vào năm ngoái.

Tuy nhiên, theo số liệu của Tổng cục thống kê thì hiện vẫn có khoảng 935,000 người ở các khu vực nghèo và xa xôi hẻo lánh, chủ yếu là ở khu vực vùng núi phía bắc và các tỉnh bờ biển cũng như cao nguyên miền trung vẫn phải sống trong điều kiện thiếu lương thực và những hàng hóa thiết yếu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG