Đường dẫn truy cập

LHQ đề nghị độc lập cho Kosovo


Một đặc sứ đặc biệt của Liên Hiệp Quốc đã nói rằng độc lập la “lựa chọn khả quan duy nhất” để đem lại sự ổn định về chính trị và kinh tế cho tỉnh Kosovo của Serbia.

Trong một báo cáo cho Hội đồng Bảo an LHQ, ông Martti Ahtisaari đã đề nghị cộng đồng quốc tế trước hết nên giám sát tình trạng độc lập của Kosovo.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Nicholas Burns đã lên tiếng ủng hộ kế hoạch này và nói rằng Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc có thể thông qua một nghị quyết cuối cùng về tương lai của Kosovo vào tháng 4 hoặc tháng 5.

Hội đồng Bảo an đã bị chia rẽ về vấn đề Kosovo với việc Nga ủng hộ việc Serbia phản đối trao quyền độc lập cho tỉnh này.

Liên Hiệp Quốc đã giám sát Kosovo kể từ năm 1999, khi các vụ không kích của NATO ngăn chặn một cuộc đàn áp của người Serbia đối với người sắc tộc Albany đa số.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG