Đường dẫn truy cập

Trung Quốc ráo riết chuẩn bị cho Olympic 2008


Trung Quốc còn chưa đầy 500 ngày nữa để hoàn thiện mọi chuẩn bị cho đại hội thể thao lớn nhất hành tinh.

Tiến độ thi công xây dựng các cơ sở thi đấu, tập luyện và nơi ăn ở cho hơn 16 ngàn vận động viên và quan chức thể thao đến từ khắp thế giới xem ra đang theo đúng kế hoạch, và sẽ hoàn thiện 6 tháng trước ngày khai mạc Olympic, 8 tháng 8 năm tới.

Sân vận động quốc gia, còn gọi là “Cái Tổ Chim” nằm tại trung tâm của làng liên hợp Olympic được xem là biểu tượng của gương mặt mới Trung Quốc, một siêu cường quốc châu Á, và là nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới.

Phó chủ tịch Gunilla Lindberg của Ủy Ban Olympic Quốc Tế đã chứng kiến công trình xây dựng này từ lúc mặt bằng của nó là một cá hố sâu với những viên đá chân móng đầu tiên được đặt xuống, cho đến giai đoạn công trình gần hoàn thiện như hiện nay.

Bà nói rằng “kiến trúc của sân vận động quốc gia này thật tuyệt vời, khi chứng kiến công trình kiến trúc này mọc lên, bạn chỉ ước muốn được vào ngay bên trong để thực sự cảm nhận tinh thần Olympic.”

Kế sân vận động “Tổ Chim” là Trung Tâm Thể Thao Dưới Nước màu xanh lơ với màn bên ngoài giúp tiết kiệm năng lượng được làm giống như cái bong bóng nước.

Những biểu tượng mới của Trung Quốc trải đều hai bên một các trục có từ thời xa xưa chia đôi thành phố chạy theo hướng bắc nam xuyên qua tâm của của hoàng cung ở Tử Cấm Thành và tâm của Quảng trường Thiên An Môn.

Chủ tịch Jacques Rogge của Uûy Ban Olympic Quốc Tế đã ca ngợi công tác chuẩn bị của Trung Quốc rằng những nỗ lực này tạo ra một ảnh hưởng tích cực trong quan hệ của Trung Quốc với quốc tế.

Ông Lui Qi, chủ tịch ủy ban tổ chức Olympic Bắc Kinh 2008 nói rằng “Chúng tôi muốn cho thế giới thấy những thành tựu về xã hội và kinh tế của Trung Quốc, một đất nước văn minh có một bề dày lịch sử và một nền văn hóa phong phú.”


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG