Đường dẫn truy cập

Chính phủ CHDC Congo ra lệnh bắt giữ cựu phó tổng thống Bemba


Giới hữu trách Cộng Hòa Dân chủ Congo đã ra lệnh bắt giữ cựu phó tổng thống Jean-Pierre Bemba với các cáo trạng về âm mưu làm phản.

Lệnh bắt được ban hành ngày hôm nay trong khi quân đội của chính phủ giao tranh với những người trung thành với ông Bemba trong ngày thứ hai liên tiếp tại thủ đô Kinshasha. Hiện đang có những tin tức về tình hình thương vong, tuy nhiên vẫn chưa rõ con số chính xác.

Phát ngôn viên của phái bộ Liên Hiệp Quốc, Trung tá Dider Rancher nói rằng quân đội đã giành được lợi thế trong trận giao tranh này, và một số người ủng hộ ông Bemba đã đầu hàng.

Ông Bemba đã xin lánh nạn ở đại sứ quán Nam Phi ở Kinshasha kể từ hôm thứ năm, khi cuộc giao tranh nổ ra. Cuộc giao tranh này bùng nổ chỉ sau hai ngày cố thủ căng thẳng xung quanh nhà của cựu tổng thống ở Kinshasha.

Cuộc cố thủ diễn ra sau khi các binh sĩ đang bảo vệ ông Bemba từ chối không trở lại phục vụ trong quân đội. Những binh sĩ này nói rằng sự rút lui của họ sẽ khiến cho ông Bemba không được bảo vệ đầy đủ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG