Đường dẫn truy cập

Việt Nam cảnh cáo những người thách thức chế độ độc đảng


Chính phủ ở Hà Nội đã thông qua các cơ quan truyền thông nhà nước để nhấn mạnh rằng họ sẽ có hành động chống lại những ai thách thức chế độ độc đảng hiện nay.

Hãng thông tấn Pháp trích dẫn bài tường thuật hôm 20 tháng 3 của báo Thanh Niên, ấn bản Anh ngữ trên mạng, cho biết như thế hôm thứ năm.

Theo tường thuật vừa kể, hồi đầu tháng này Thứ trưởng Công an Nguyễn Văn Hưởng nói với ông Jonathan Aloisi, Phó đại sứ Mỹ tại Hà Nội rằng Việt Nam sẽ bảo vệ hệ thống chính trị của mình để chống lại những người tranh đấu cho dân chủ, trong đó có một số người bị bắt hồi gần đây.

Theo Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, hiến pháp Việt Nam có ghi rõ rằng Việt Nam là một nước có hệ thống chính phủ độc đảng; và vì thế, những ai muốn thành lập một đảng khác là vi phạm pháp luật, chứ đừng nói tới chuyện bí mật kêu gọi người khác tham gia tổ chức của mình để âm mưu lật đổ chính quyền.

Ông Hưởng cũng nói rằng: Việt Nam đã làm đúng khi truy tố những nhân vật tranh đấu cho dân chủ và sẽ tiếp tục có hành động chống lại những ai xúi giục người khác chống lại nhà nước Việt Nam, kể cả những người bị bắt hồi gần đây là Linh mục Nguyễn Văn Lý, Luật sư Nguyễn Văn Đài, và Luật sư Lê Thị Công Nhân.

Ba nhân vật đối kháng thuộc Khối 8406 này bị giới hữu trách Việt Nam tố cáo vi phạm điều 88 của bộ luật hình sự, cấm chỉ hành động gọi là “tuyên truyền chống nhà nước” và qui định án tù tối đa là 20 năm cho những ai vi phạm.

Trong cuộc gặp gỡ với Phó đại sứ Mỹ Jonathan Aloisi, Thứ trưởng Công an Nguyễn Văn Hưởng nhấn mạnh đến ý muốn tăng cường các mối quan hệ với Hoa Kỳ nhưng ông nêu thắc mắc là tại sao Hoa Kỳ lại quan tâm tới những người phạm tội hình sự đang bị giam ở Việt Nam.

Ông Hưởng nói thêm rằng Linh mục Nguyễn Văn Lý đã tiếp xúc với những người Việt chống Cộng ở Mỹ để thành lập Khối 8406 và những tổ chức khác để chống chính phủ Việt Nam.

Theo lời viên Thứ trưởng Công an Việt Nam, ông Nguyễn Văn Lý lúc nào cũng tự nhận là linh mục, khiến cho người khác dễ ngộ nhận là Việt Nam đàn áp tôn giáo; nhưng thật ra ông ấy là người âm mưu gây mất trật tự xã hội.

Ông Nguyễn Văn Hưởng cũng cho biết giới hữu trách Việt Nam sẽ cứu xét tới việc đặc xá cho nhà báo Nguyễn Vũ Bình, người đang bị cầm tù về tội gọi là “làm gián điệp” sau khi phổ biến những bài viết chỉ trích hiệp định biên giới Việt-Trung.

Trước đây, ý định đó cũng được Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm trình bày trong cuộc hội kiến ngoại trưởng Rice ở Washington.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG