Đường dẫn truy cập

Việt Nam sẽ đưa linh mục Lý ra xét xử vào tuần tới


Linh mục công giáo bất đồng chính kiến của Việt Nam, Nguyễn Văn Lý, sẽ bị đưa ra xét xử vào tuần tới với các cáo trạng tuyên truyền tài liệu chống phá chính phủ cộng sản Việt Nam.

Theo bản tin hôm thứ tư của báo International Herald Tribune trích thuật nguồn tin từ văn phòng công tố tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết Linh mục Nguyễn Văn Lý và 4 người cộng tác bị buộc tội đã viết những tài liệu chống phá chính phủ và liên hệ với những nhóm chống cộng tại hải ngoại. Người mang tội này có thể sẽ lĩnh án tù tối đa là 20 năm, và phiên tòa xét xử sẽ được tiến hành vào ngày 30 tháng 3.

Các giới chức cho biết cảnh sát đã khám xét nhà Linh mục Lý hôm 18 tháng 2 và thu giữ hàng trăm tài liệu, 6 máy vi tính và 136 thẻ điện thoại di động. Hôm 24 tháng 2 cảnh sát đã quay lại và đưa Linh mục Lý tới giáo khu ở quận Phong Diễn, nơi linh mục đang bị quản thúc kể từ đó.

Linh mục Lý đã khiến giới hữu trách Việt Nam tức giận khi ông gửi một số bằng chứng cho Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ để hối thúc Hoa Kỳ không phê chuẩn hiệp định thương mại với Việt Nam cho tới khi nào Việt Nam cải thiện thành tích nhân quyền.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG