Đường dẫn truy cập

Pháp công bố danh sách 12 ứng viên tổng thống


Các giới chức bầu cử Pháp đã công bố một danh sách chung cuộc gồm 12 ứng viên ra tranh cử Tổng Thống vào tháng tới.

Trong danh sách này người ta thấy có Bộ Trưởng Nội Vụ Nicolas Sarkozy, một nhân vật bảo thủ, ứng viên của đảng Xã Hội Segolene Royal, và Francois Bayrou, một nhân vật có quan điểm chính trị ôn hòa.

Trong danh sách được công bố hôm thứ Hai tại Paris cũng có ông Jose Bove, một nhân vật chống đối vấn đề toàn cầu hóa.

Nhân vật tích cực hoạt động cho nhà nông này đã nói với các thông tín viên rằng ông đã nạp đơn ứng cử hôm thứ Sáu nhưng ông không chắc là đã thực sự thu thập đủ 500 chữ ký của các giới chức dân cử như đã qui định để ông hội đủ điều kiện ra tranh cử hay không.

Danh sách này sẽ được chính thức niêm yết vào ngày thứ Ba trong một công báo của chính phủ.

Tất cả các đài truyền hình và truyền thanh Pháp, sau đó sẽ được yêu cầu cung cấp thời lượng đồng đều cho các ứng viên, trước khi diễn ra vòng tranh cử đầu tiên vào ngày 22 tháng 4 tới đây.

Theo dự trù, nếu không có ứng viên nào đạt được một số phiếu tối thiểu là 50% thì 2 ứng viên hàng đầu sẽ ra tranh cử vòng nhì vào ngày mùng 6 tháng 5.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG