Đường dẫn truy cập

Dân Iraq bi quan về tương lai đất nước


Theo một cuộc thăm dò công luận mới đây thì những người Iraq càng ngày càng tỏ ra bi quan về tương lai của đất nước họ, 4 năm sau ngày liên quân do Hoa Kỳ lãnh đạo mở cuộc tấn công vào Iraq.

Kết quả của cuộc thăm dò vừa kể của báo The USA Today, Hãng tin ABC, hệ thống truyền hình ARD của Đức và BBC ở Anh cho thấy rằng cứ mỗi 10 người được hỏi thì có gần 9 người tại Iraq tin rằng họ, hoặc người trong gia đình họ, sẽ trở thành nạn nhân của những vụ bạo động.

Cứ mỗi 10 người Iraq thì có đến 6 người nói rằng đời sống của họ sẽ trở nên tồi tệ hơn, và trong 3 người thì chỉ có một người dự đoán là mọi việc sẽ trở nên khá hơn trong năm tới.

Tuy nhiên một cuộc thăm dò khác do nhóm doanh nghiệp nghiên cứu công luận tại London thực hiện thì nói rằng 3/4 những người Iraq tin rằng đời sống của họ bây giờ khá hơn dưới thời Saddam Hussein. Chỉ có 27% những người Iraq tin rằng đang có nội chiến tại nước họ.

Mặc khác, trong những vụ bạo động mới nhất, cảnh sát cho hay một loạt những cuộc tấn công tại thành phố Kirkuk ở phía Bắc Iraq đã gây thiệt mạng cho ít nhất là 13 người và làm bị thương hơn 35 người khác.

Còn tại trung tâm Baghdad, một vụ nổ bom tại đền thờ của người Shia đã gây thiệt mạng cho 5 người.

Trong khi đó, các luật sư biện hộ nói rằng cựu Phó Tổng Thống Iraq Taha Yassin Ramadan sẽ bị xử tử sáng hôm thứ Ba vì vai trò của ông ta trong vụ sát hại 148 người Hồi Giáo Shia hồi năm 1982.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG