Đường dẫn truy cập

Ra mắt TT Thi nhạc Vịnh Sử Việt Nam; Triều nhạc Trịnh Công Sơn; Đại lễ kỷ niệm Hai Bà Trưng...


Buổi ra mắt sách và phát hành tuyển tập thi nhạc Vịnh Sử Việt Nam.

Buổi ra mắt sách và phát hành thi nhạc Vịnh Sử Việt Nam sẽ được tổ chức vào ngày 24 tháng 3 năm 2007 tới đây, vào lúc 11 giờ sáng đến 3 giờ chiều tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, nằm trên đường Moran St, thuộc thành phố Westminster.

Được biết đây là một buổi sinh hoạt có tính cách cộng đồng, do Giáo sư Song Thuận, là người chủ trương thực hiện tuyển tập thi nhạc Vịnh Sử Việt Nam, gồm những bài thơ và những bài nhạc liên quan đến Lịch sử Việt Nam từ thời Dựng Nước. Đây là một nỗ lực rất lớn của những người thi sĩ và nhạc sĩ đã bỏ tâm huyết sáng tác và góp nhặt tất cả những tinh hoa Việt Nam thành một khối Cội Nguồn cho dân tộc Việt.

Đồng bào Việt Nam đến tham dự buổi phát hành tuyển tập thi nhạc này sẽ được nhận được tập sách biếu, và đồng thời cũng sẽ được thưởng thức một chương trình Văn Nghệ đặc sách do các anh chị em nghệ sĩ đóng góp cho buổi phát hành thi nhạc thêm phong phú và đầy ý nghĩa.

Chương trình Chiều nhạc Trịnh Công Sơn.

Chiều nhạc Trịnh Công Sơn là một chương trình nhạc thính phòng, được nhóm The Friends thực hiện vào lúc 5 giờ chiều chủ nhật, ngày 1 tháng 4 năm 2007 tới đây. Được biết, nhóm The Friends do Luân Vũ, một nhạc sĩ Violon rất trẻ tuổi, cùng với người chị ruột là Vương Hương, cũng là một tay Piano nổi tiếng tại Orange County đứng ra thành lập nhóm từ năm 2005. Nhóm The Friends gồm khoảng 20 anh chị em ca nhạc sĩ trẻ, đam mê nghệ thuật , đặc biệt là về nhạc Tiền chiến và Thính phòng. Luân Vũ xuất thân từ Quốc Gia Âm Nhạc và trở thành chuyên nghiệp từ năm 17 tuổi. Trong cuộc tìm hiểu về chương trình Chiều Nhạc Trịnh Công Sơn, Luân Vũ cho biết một số những chi tiết khi được hỏi tại sao lại chọn những dòng nhạc Trịnh Công Sơn để làm chủ đề cho buổi nhạc thính phòng, Luân Vũ nói:

- Cứ mỗi đầu tháng tư là ngày dỗ của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, thì nhóm The Friends của tụi em đều dành một ngày để tưởng niệm tới cố nhạc sĩ. Trước tiên cái nhìn của em về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là em được sống trong nhạc Trịnh Công Sơn từ thuở nhỏ, tại vì bố em là bạn thân của cậu Trịnh Công Sơn, thì từ nhỏ em đã được nghe và em đã thích cái giai điệu cũng như những từ ngữ của Trịnh Công Sơn nó thấm vào tâm hồn của em.

MG: Thế thì cái cảm xúc của Luân Vũ như thế nào khi mà em chơi những bài hát của Trịnh Công Sơn bằng tiếng đàn Violon của Luân Vũ?

-Khi mà chơi những bài hát của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thì nó khó tả lắm, giống như là cái hồn em nó đưa lên, những cái giai điệu mà những ngôn từ mà Trịnh Công Sơn dùng để viết nhạc, nó thấm sâu vào cái hồn, khi mà em đàn ra là em thả hết cái hồn vào.

MG: Luân Vũ có kỷ niệm nào đối với người nhạc sĩ này không?

-Cái kỷ niệm mà em nhớ nhất trong cuộc đời của em đó là khi mà em chơi bản nhạc đầu tiên em bước ra trình diễn ở bên ngoài, cái bài nhạc đầu tiên mà em ra trình diễn là bài Ướt Mi, mà đặc biệt trong đêm đó có cậu Sơn ngồi ở dưới, và khi em đàn xong thì em xuống nói chuyện với cậu thì cậu có góp ý với em: chỗ này con phải đàn như thế này nó mới hay, còn phải đàn nhỏ, chỗ kia đàn mạnh dạn lên..đó là kỷ niệm mà không bao giờ quên của em.

MG: Trong những ca khúc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Luân Vũ thích loại nhạc nào, chẳng hạn như nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có những loại nhạc như là nhạc Du Ca, những lọai nhạc Phản Chiến, có những lọai nhạc về tình cảm, tình yêu, thì lọai nhạc nào Luân Vũ yêu thích nhất?

-Nhạc mà em yêu thích nhất đó là nhạc tình cảm nói về tình yêu của Trịnh Công Sơn.

Chương trình Đại lễ kỷ niệm Hai Bà Trưng.

Vào lúc 1 giờ 30 chiều ngày chủ nhật 18 tháng 3, tại Donald Wash Memorial Auditorium, trên đường Stanford, thuộc thành phố Garden Grove, Nam Calif đã diễn ra một buổi Đại lễ kỷ niệm Hai Bà Trưng với sự có mặt rất đông đảo của đồng bào Việt Nam đến tham sự. Đây là một buổi lễ do Hội Cựu Nữ Sinh Viên Trưng Vương Nam Cali. thực hiện, với sự tham hỗ trợ của nhiều hội đoàn, sinh viên, học sinh cùng sự góp mặt của các nghệ sĩ khắp nơi trong nhiều tiết mục Văn Nghệ thật công phu và Ý nghĩa. Những tiết mục Văn Nghệ được trình diễn và rất được đồng bào yêu thích như: Vũ khúc Triều Đình và Múa Xòe do đoàn văn nghệ Dân Tộc và Lạc Hồng dưới sự hướng dẫn của vũ sư Lưu Hồng. Bi hùng kịch mang tên: Ngọn Lửa Liên Lâu của giáo sư Song Thuận cũng đã được dàn dựng rất công phu do một nhóm anh chị em nghệ sĩ diễn viên tên tuổi trình diễn, trong đó có Đinh Tiên Long võ đạo Bình Định với phần võ thuật của võ sư Song Yến Phi hướng dẫn. Bên cạnh còn có những tiết mục như các vũ khúc, song ca, hợp ca đã lần lượt trình diễn rất phong phú, và là một buổi đại hội được người ta ghi nhận là thành công tốt đẹp về mọi mặt.

XS
SM
MD
LG