Đường dẫn truy cập

Các cường quốc đồng ý về dự thảo nghị quyết chế tài Iran


Sáu cường quốc gồm Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, và các nước Anh, Pháp, Đức đã đạt được đồng thuận về một dự thảo nghị quyết, áp dụng những biện pháp cấm vận mới do Liên Hiệp Quốc đề ra để trừng phạt Iran, về việc Teheran không đình chỉ chương trình nâng cấp uranium.

Trước khi đi dự phiên họp của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, Đại Sứ Anh Emyr Jones-Parry nói nghị quyết mới là nhằm tăng sức ép đối với Iran, nhưng ông nói thêm rằng các biện pháp trừng phạt Iran có thể được hủy bỏ, nếu Iran đồng ý ngưng các hoạt động hạt nhân.

Tổng Thống Iran, ông Mahmood Ahmadinejad, tuyên bố nước ông quyết tâm đeo đuổi công nghệ hạt nhân, bất chấp bất cứ nghị quyết mới nào mà Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc có thể đưa ra.

Dự thảo nghị quyết bao gồm việc tăng cường các biện pháp trừng phạt đã được đưa ra trong nghị quyết tháng 12, được áp dụng sau khi Iran từ chối ngưng chương trình tinh chế uranium.

Nghị quyết này hạ lệnh nghiêm cấm các vụ buôn bán và xuất khẩu vũ khí sang Iran, đồng thời phong tỏa tài sản của nhiều người có can dự vào chương trình hạt nhân Iran.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG