Đường dẫn truy cập

Thiền sư Thích Nhất Hạnh tổ chức trai đàn giải oan đầu tiên


Thiền sư Nhất Hạnh đã trở về Việt Nam lần thứ nhì sau khi rời quê hương để sống lưu vong trong gần 40 năm. Ngày hôm nay, tại chùa Vĩnh Nghiêm ở Sài gòn, vị thiền sư đã thu hút rất đông tín đồ ở Tây phương đã tổ chức trai đàn giải oan đầu tiên trong 3 trai đàn có tên là Trai đàn Chẩn tế Bình đẳng để tìm cách chữa lành những vết thương chiến tranh.

Hàng ngàn tăng ni và tín đồ đã tham dự trai đàn đầu tiên do Thiền sư Nhất Hạnh tổ chức tại chùa Vĩnh Nghiêm. Trong bài giảng mở đầu, Thiền Sư Nhất Hạnh nói rằng lễ cầu siêu nay là dành cho mọi vong hồn của cả hai bên trong cuộc chiến tranh Việt Nam, không phân biệt bắc nam.

Tại Việt Nam, nơi mà đa số dân chúng là những người sinh sau năm 1975, cuộc chiến tranh Việt Nam ít khi được nhắc tới. Những đối với những người lớn tuổi, vết thương của cuộc chiến tranh đó chỉ được vùi sâu trong lòng, chứ chưa được chữa lành.

Chính phủ ở Hà Nội phản đối tên gọi “giải oan” của các buổi lễ cầu siêu của Thiền sư Nhất Hạnh. Họ nói rằng tuy sẵn sàng tha thứ cho những chiến sĩ trận vong của miền Nam, nhưng họ vẫn xem những người đó là những người phản bội dân tộc và trở thành tay sai của chính quyền mà họ gọi là “ngụy quyền” do chính phủ Mỹ khống chế.

Vì có sự phản đối như thế, Tăng Đoàn Làng Mai đã đổi tên gọi Đại Trai Đàn Chẩn Tế Giải Oan thành Đại Trai Đàn Chẩn Tế Bình Đẳng. Một thỏa hiệp khác cũng đã đạt được trong lễ cầu siêu ngày hôm nay ở chùa Vĩnh Nghiêm.

Theo tiết lộ của Thượng Tọa Pháp Ấn, người phát ngôn của Làng Mai, Thiền sư Nhất Hạnh vốn định tiến hành hai buổi lễ Chiêu Cô tại Nghĩa Trang Liệt Sĩ của bộ đội Cộng sản và Nghĩa Trang Biên Hòa của quân đội Việt Nam Cộng hòa. Nhưng kế hoạch đã gặp sự chống đối của giới hữu trách Việt Nam. Rốt cuộc một buổi lễ Chiêu Cô đã diễn ra hôm nay ở Cầu Rạch Chiếc, nơi đã diễn ra một trận chiến khốc liệt trong thời chiến tranh trước năm 1975.

Khi được hỏi về sụ hiện diện của các quan chức chính phủ tại buổi lễ hôm nay, Thượng Tọa Pháp Ấn nói rằng các giới chức đại diện chính quyền thành phố đã đến dự lễ nhưng không có sự tham dự của chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết như những lời đồn đoàn trước đó.

Theo lịch trình đã được ấn định, sau đại trai đàn từ ngày 16 đến ngày 18 ở chùa Vĩnh Nghiêm, Thiền Sư Nhất Hạnh sẽ tổ chức hai trai đàn nữa ở Huế và ở Hà Nội.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG