Đường dẫn truy cập

Kẻ chủ mưu vụ tấn công 11/9 nhận tội


Tại một phiên tòa ở Trung tâm Tạm giam Guantanamo, Khalid Sheik Mohammed, một cựu lãnh đạo cao cấp của al Qaida, đã thú nhận rằng y chính là kẻ chủ mưu những vụ tấn công hôm 11 tháng 9 năm 2001 ở Mỹ và nhiều hành vi khủng bố khác.

Theo biên bản của phiên tòa do Ngũ Giác Ðài công bố, Mohamed đã khai trước tòa rằng y chính là người chịu trách nhiệm mọi chuyện “từ A tới Z’’ đối với những vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Biên bản này cho thấy Mohamed cũng thú nhận rằng y là kẻ chủ mưu vụ tấn công Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York năm 1993, vụ tấn công vào một khách sạn ở Israel và một máy bay chở khách ở Kenya năm 2002, vụ tấn công ở đảo Bali của Indonesia, cũng trong năm 2002, gây tử vong cho hơn 200 người, cùng với những mưu toan dùng chất nổ giấu trong giày để tấn công các phi cơ chở khách của Mỹ.

Trong biên bản của phiên tòa này, nhân vật đứng hàng thứ 3 của mạng lưới khủng bố al Qaida cũng nhận trách nhiệm đối với những vụ tấn công hoặc âm mưu tấn công ở Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, Israel, Philipin, Nhật bản, Azerbaijan, Panama, Australia và Thái lan, và đã tìm cách ám sát Đức Giáo Hoàng Gioan Phao Lồ Đệ Nhị, các cựu tổng thống Jimmy Carter và Bill Clinton của Mỹ, và tổng thống Pervez Musharraf của Pakistan.

Mohamed cũng khai rằng y đã lập kế hoạch tấn công các nhà máy phát điện hạt nhân ở Mỹ cùng với các đại sứ quán của Mỹ và Israel ở một số quốc gia.

Tại phiên tòa diễn ra hôm thứ bảy, Mohamed khai rằng y đã làm những việc vừa kể và nhiều việc khác nữa trong tư cách là một viên chức cao cấp trong cánh quân sự của al Qaida.

Nhiều việc mà Mohamed thú nhận cũng chính là những việc mà chính phủ Mỹ lâu nay vẫn cho rằng Mohamed đã làm. Tại phiên tòa ở Guantanamo, các giới chức chính phủ đã trình bày một loạt những cáo giác nhắm vào Mohamed, kể cả những cáo giác liên quan tới các vụ tấn công ngày 11 tháng 9. Tuy nhiên, một số những vụ tấn công bất thành mà Mohamed thú nhận là y đã làm thì trước đó không được loan báo công khai.

Trong phiên tòa kéo dài 75 phút này, Mohamed đã thú nhận nhiều hành vi tội phạm, nhưng y cũng phản bác một số các cáo giác do quân đội Mỹ đưa ra. Mohamed đã phát biểu một cách năng nổ trước tòa bằng tiếng Ả rập lẫn tiếng Anh, và nói rằng y đã bị tra tấn lúc mới bị bắt, nhưng chi tiết của lời phát biểu về vấn đề này đã bị Bộ Quốc phòng Mỹ loại ra khỏi biên bản mà họ công bố.

Mohamed cũng tỏ ý hối hận về cái chết của hơn 3 ngàn người trong vụ tấn công ngày 11 tháng 9. Y nói rằng y cảm thấy “ân hận”, đặc biệt là đối với những trẻ em bị giết hại. Mohamed còn nói rằng những lời khai của y không hề có mục đích đề cao vai trò của y trong mạng lưới al Qaida hoặc tự làm cho y trở thành một người mà y gọi là anh hùng.

Tại Pakistan, nơi Mohamed bị bắt năm 2003, các giới chức cao cấp trong chính phủ nói rằng lời thú tội của Mohamed là một thành quả rất đáng kể.

Đại tướng hồi hưu Talat Masood ở Islamabad nói rằng lời thú tội của Mohamed giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về vai trò của Pakistan trong việc truy lùng các phần tử khủng bố.

Phiên tòa ở Guantanamo hôm thứ bảy được tiến hành bởi Tòa án Duyệt xét Qui chế Chiến binh để xác định xem những người bị giam có phải là chiến binh địch hay không. Nghi can nào bị xét thấy là chiến binh địch sẽ được xét xử bởi tòa án có tên là Ủy ban Quân sự, dựa theo một thủ tục mới mà quốc hội Mỹ đã chấp thuận hồi năm ngoái.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG