Đường dẫn truy cập

Tổng thống Bush kết thúc chuyến công du Châu Mỹ Latin


Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush đã trở về thủ đô Washington sau chuyến công du 5 nước Châu Mỹ La Tinh. Chuyến công đặt trọng tâm vào việc thảo luận vấn đề di dân và mậu dịch.

Hôm thứ tu ông đã đến thăm thành phố Merida của Mexico, và Tổng Thống Mexico Felipe Calderon thừa nhận rằng hai bên không đạt được thỏa ước quan trọng nào trong cuộc hội đàm này.

Tuy nhiên 2 nhà lãnh đạo đã thỏa thuận tiếp tục làm việc trong các lãnh vực bài trừ ma túy, đẩy mạnh tự do hóa hơn nữa trong lãnh vực cải cách mậu dịch và di dân.

Tại một cuộc họp báo chung, Tổng Thống Bush nói rằng cải cách các chính sách di dân không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên ông nói rằng việc Hoa Kỳ có một hệ thống luật di trú hữu hiệu sẽ giúp cho hoạt động kinh tế của cả hai nước Hoa Kỳ và Mexico.

Ông Calderon cho biết ông đã nói với Tổng Thống Bush những quan ngại của ông về những người Mexico đang sống ở Mỹ, và về việc ông muốn tạo các cơ hội phát triển kinh tế.

Ông nói rằng sự chia sẽ một đường biên giới sẽ là yếu tố để hai quốc gia hợp tác với nhau.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG