Đường dẫn truy cập

Ba người Na Uy bị bắt vì đến thăm hòa thượng Thích Quảng Ðộ


Sứ quán Na Uy cho biết 3 người Na Uy đã bị công an Việt Nam bắt giữ trong một thời gian ngắn khi họ đến một thiền viện thăm một tu sĩ Phật giáo tranh đấu ở thành phố Hồ Chí Minh hôm thứ năm.

Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam chưa xác nhận những vụ bắt giữ. Vị tu sĩ được đến thăm là Đại lão hòa thượng Thích Quảng Độ, người đã được tổ chức Rafto của Na Uy tặng giải thưởng nhân quyền năm 2006.

Tháng trước, chính phủ Việt Nam đã từ chối không cấp thị thực cho chủ tịch của tổ chức này đến trao giải cho hòa thượng Thích Quảng Độ.

Một trong những người Na Uy bị bắt là bà Therese Jebsen, thuộc tổ chức Rafto, có trụ sở ở Bergen. Không rõ lai lịch của hai người kia.

Hòa thượng Thích Quảng Độ hiện đang bị quản thúc tại Thanh Minh Thiền Viện ở thành phố Hồ Chí Minh. Ngài là viện trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất bị chính phủ cấm hoạt động.

Một thông cáo của người phát ngôn Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế có trụ sở ở Paris cũng xác nhận có 3 người bị bắt.

Việt Nam thừa nhận nhiều tín ngưỡng và các tổ chức tôn giáo, nhưng tất cả đều nằm dưới sự kiểm soát của nhà nước. Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất từ chối không chịu để cho nhà nước kiểm soát.

Trong tháng này, chính phủ độc đảng Việt Nam, mặc dù đang nhanh chóng được chấp nhận về ngoại giao và thương mại, đã bị một số chính phủ và tổ chức nhân quyền lên án vì đã bắt giữ các nhà hoạt động chính trị ôn hòa.

Sở ngoại vụ thuộc Bộ ngoại giao Việt Nam đã gọi giải thưởng Rafto dành cho Hòa thượng Thích Quảng Độ là hoàn toàn bất xứng bởi vì nhân vật này vi phạm luật pháp Việt Nam và đã bị kết án. Hòa thượng Thích Quảng Độ đã bị quản thúc 25 năm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG