Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng tư pháp Hoa Kỳ trở thành trung tâm của cơn bão chính trị


Nghị sĩ John Sununu của Tiểu Bang New Hampshire đã trở thành nhà lập pháp đầu tiên của đảng Cộng Hòa kêu gọi giải nhiệm Bộ Trưởng Tư Pháp Alberto Gonzales, tiếp theo sau việc sa thải 8 công tố viên.

Trước đó Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush nói rằng ông vẫn tin tưởng Bộ Trưởng Tư Pháp Alberto Gonzales, tuy nhiên ông cảm thấy không hài lòng về những sai lầm mà ông Gonzales đã phạm phải trong việc bãi nhiệm 8 công tố viên Liên Bang.

Ông Gonzales cảm thấy mình trở thành trung tâm của một cơn bão chính trị vì những vụ sa thải có nhiều tranh cãi này.

Các đảng viên Dân Chủ cho rằng đây là những vụ sa thải vì động lực chính trị. Nhiều nhà lãnh đạo hàng đầu của đảng Dân Chủ đã kêu gọi ông Gonzales hãy từ chức, trong đó có các ứng viên Tổng Thống là các nghị sĩ Hillary Clinton và John Edwards.

Tổng Thống Bush nói rằng ông Gonzales cần phải ra trước Quốc Hội để giải thích lý do tại sao Bộ Tư Pháp lại sa thải các công tố viên này.

Ông nói rằng việc sa thải tự nó là hoàn toàn thích đáng, tuy nhiên điều đáng tiếc là những lý do sa thải đã không được trình bày một cách chính xác với Quốc Hội.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG