Đường dẫn truy cập

Tổng thống Bush họp với tổng thống Mexico về vấn đề di dân


Tổng thống Bush đang có mặt tại Mexico để hội đàm với người đồng nhiệm, ông Felipe Calderon, về phương thức để đối phó với việc di cư bất hợp pháp và ngăn chặn nạn buôn lậu thuốc phiện.

Hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau ngày hôm nay tại thành phố Merida ở bán đảo Yucatan.

Chuyến đi tới Mexico của Tổng thống Bush là chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du 5 ngày tới Châu Mỹ Latin của ông.

Vấn đề người di cư bất hợp pháp từ Mexico tới Hoa Kỳ là vấn đề nan giải nhất mà hai quốc gia láng giềng đang phải đối mặt.

Mexico đã phản đối kế hoạch xây dựng 1000 km hàng rào dọc biên giới giữa Hoa Kỳ và Mexico của tổng thống Bush.

Tổng thống Bush thì cho rằng việc kiểm soát biên giới một cách chặt chẽ hơn là điều cần thiết để thực thi chương trình lao động nước ngoài mà ông đã đề xuất, chương trình này sẽ cho phép những người nhập cư bất hợp pháp được phép tạm thời ở lại Hoa Kỳ.

Ông Bush nói rằng hàng rào biên giới mới cũng sẽ giúp ngăn chặn những kẻ buôn lậu ma túy, những phần tử khủng bố và vũ khí. Hôm thứ hai, ông Bush cũng đã tới Guatemala, nơi những cuộc hội đàm giữa ông với tổng thống Oscar Berger tập trung chủ yếu vào các vấn đề di trú.

Ông Berger đã yêu cầu ông Bush ngưng việc trục xuất những người lao động Guatemala làm việc trái phép ở Hoa Kỳ.

Để đáp lại, ông Bush nói rằng chính quyền của ông sẽ tiếp tục thực thi luật pháp không cho phép các công ty Hoa Kỳ thuê mướn lao động nhập cư bất hợp pháp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG