Nguyên thứ trưởng Bộ Thương mại Việt Nam đang ra hầu tòa vì bị truy tố về các tội nhận hối lộ trong vụ tai tiếng có liên quan đến hàng dệt may xuất khẩu sang Hoa Kỳ.
Các hãng tin nước ngoài như AP, Reuters và AFP đều ghi nhận phiên tòa xử ông Mai Văn Dâu đã bắt đầu tại thành phố Hồ Chí Minh hôm thứ ba.
Ông Dâu bị tố cáo đã nhận 6,000 đôla của các công ty dệt may để cho phép các công ty này xuất đi số hàng vượt quá hạn ngạch do chính phủ quy định.
Ông Dâu đã bị bắt hồi tháng 11 năm 2004 khi vụ việc đổ bể. Ông có thể lãnh án 20 năm tù nếu bị xét là có tội.
Người con trai của ông Dâu cùng 12 người khác cũng bị truy tố trong vụ này.
Hàng dệt may là một trong những mặt hàng được xuất khẩu nhiều nhất của Việt Nam. Chính phủ Hoa Kỳ hạn chế số hàng xuất khẩu bằng cách quy định quota để bảo vệ hàng dệt may của Mỹ trước hàng nhập giá thấp.
Gần đây, giới lãnh đạo Việt Nam đã đặt việc chống tham nhũng lên một trong các ưu tiên hàng đầu. Mấy chục đảng viên cao cấp và viên chức chính phủ đã bị đưa ra tòa về tội tham nhũng trong mấy năm vừa qua.