Đường dẫn truy cập

Hệ thống phòng thủ phi đạn của Mỹ gây chia rẽ nội bộ NATO


Trong một cuộc phỏng vấn được đăng báo, Tổng Thư Ký liên minh NATO nói rằng, một hệ thống phòng thủ phi đạn do Hoa Kỳ đề xướng có nguy cơ gây chia rẽ trong liên minh này.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho báo The Financial Times, ông Jaaf de Hoop Scheffer, nói rằng, hệ thống này có thể tạo ra một hệ thống hai tầng trong nội bộ của liên minh NATO, chia rẽ các nước thành viên của liên minh thành hai khối, một khối được hệ thống này bảo vệ và một khối bị bỏ rơi.

Hệ thống được đề nghị này có căn cứ tại Ba lan và cộng hòa Czech. Hệ thống này sẽ bảo về nhiều nơi ở Âu Châu, nhưng các giới chức liên minh NATO nói với nhật báo vừa kể rằng khu vực phía Đông Nam sẽ cần thêm một hệ thống phi đạn tầm ngắn bởi vì các nước này ở gần với Iran.

Ông De Hoop Scheffer gợi ý rằng hệ thống được đề nghị của Hoa Kỳ có thể được bổ túc bởi kế hoạch của liên minh NATO về một hệ thống phòng thủ phi đạn trong chiến trường Châu Âu theo dự trù có thể được đưa vào hoạt động năm 2010.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG