Đường dẫn truy cập

Tổng thống Mỹ thảo luận về viện trợ quân sự trong chuyến thăm Colombia


Tổng thống George Bush của Hoa Kỳ đã thực hiện chuyến viếng thăm ngắn tại Colombia ngày hôm nay để gặp tổng thống Alvaro Uribe trong chặng dừng thứ ba của ông trong chuyến công du 5 nước châu Mỹ Latinh.

Hai nhà lãnh đạo dự trù thảo luận về việc Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ tài chính cho cuộc chiến chống buôn lậu ma túy và các nhóm nổi loạn của Colombia. Chính phủ của ông Uribe đã nhận được 4 tỷ đôla viện trợ Mỹ trong 7 năm vừa qua.

Bà Cynthia Arnson thuộc Trung tâm Wilson ở thủ đô Wahington, tác giả nhiều cuốn sách viết về Colombia, cho rằng tổng thống Uribe chắc chắn là một đồng minh thân cận nhất của chính phủ Bush ở Châu Mỹ Latinh.

Một số nhà lập pháp thuộc đảng Dân chủ ở Hoa Kỳ đã nêu thắc mắc về mức độ viện trợ, nhất là vì một vụ tai tiếng liên kết một số đồng minh của ông Uribe với các nhóm bán quân sự.

Khoảng 20 ngàn nhân viên an ninh đã được bố trí ở Bogota để đề phòng phiến quân phá hoại trong thời gian 7 tiếng đồng hồ ông Bush ở thăm.

Ông là tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ đi thăm thủ đô Colombia kể từ khi cựu tổng thống Ronald Reagan thực hiện chuyến thăm năm 1982 vì những mối quan ngại an ninh.

Tổng thống Bush đã đến Colombia sau khi đi thăm Uruguay, nơi ông nhấn mạnh đến tình thân hữu của Hoa Kỳ với Châu Mỹ Latinh, sau khi hội đàm với tổng thống Tabere Vasquez của Uruguay.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG