Đường dẫn truy cập

Ông Chirac sẽ loan báo việc từ giã chính trường


Tổng Thống Pháp, ông Jacques Chirac, nói kinh nghiệm hơn một thập kỷ qua trong vai trò là một trong những nhân vật lãnh đạo của Liên Hiệp Châu Âu là một cuộc “hành trình ngoạn mục.”

Mới đây khi hội nghị thượng đỉnh của Liên Hiệp Châu Âu kéo dài 2 ngày kết thúc tại Brussels, nhà lãnh đạo 74 tuổi này của nước Pháp cho biết đó có thể là lần tham dự chính thức sau cuối cùng của ông.

Dư luận tin rằng chủ nhật này ông Chirac sẽ loan báo quyết định không ra tranh cử tổng thống Pháp nhiệm kỳ thứ ba.

Ông Chirac đã lãnh đạo nước Pháp từ năm 1995. Ông nói với các phóng viên rằng ông xem việc đồng tiền chung Châu Âu, tức đồng euro, ra đời và lưu hành trong Liên Hiệp Châu Âu như hiện nay là thành tựu lớn nhất của ông.

Ông cũng tỏ ra tiếc rằng đã không chuẩn bị tốt hơn cho cuộc trưng cầu dân ý về hiến pháp của liên hiệp, vốn đã bị cử tri nước ông bác bỏ vào năm 2005.

Thủ Tướng Anh, ông Tony Blair, người thường có những bất đồng với Tổng Thống Pháp, nói rằng ông Chirac luôn tập trung cho công việc trong cương vị của công cho đến hội nghị thượng đỉnh cuối cùng vừa qua như từ hồi nào đến giờ ông vẫn làm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG