Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên hy vọng Mỹ nới lỏng các biện pháp trừng phạt


Ông Kim Kye Gwan, thương thuyết gia cao cấp của Bắc Triều Tiên về vấn đề võ khí hạt nhân, nói rằng, nếu Hoa Kỳ không dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt tài chánh đối với Bắc Triều Tiên thì nước ông sẽ đáp ứng bằng “những hành động thích đáng.”

Ông Kim nói rằng, Bắc Triều Tiên đang theo dõi cẩn thận để xem Hoa Kỳ có giữ đúng cam kết của họ là nới lỏng các hạn chế tài chánh đối với ngân hàng Banco Delta Asia hay không.

Hoa Kỳ cáo buộc nhà ngân hàng có trụ sở tại Ma Cao này là đồng lõa với Bắc Triều Tiên trong những hoạt động làm bạc giả và rửa tiền.

Ông Kim đã tuyên bố như vậy tại phi trường quốc tế Bắc Kinh trên đường về Bắc Triều Tiên sau hai ngày tham dự hội nghị với giới chức tương nhiệm của Hoa Kỳ là ông Christopher Hill hồi đầu tuần này tại Washington để bàn về việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Tháng trước, Bắc Triều Tiên đã thoả thuận tháo gỡ chương trình hạt nhân của họ để đổi lấy viện trợ và tiến tới quan hệ ngoại giao đầy đủ với Washington.

Hoa Kỳ cũng đồng ý xem xét tới việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt tài chánh đối với Bắc Triều Tiên trong vòng một tháng sau khi đạt được thoả thuận hôm 13 tháng Hai vừa rồi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG