Đường dẫn truy cập

Máy bay Indonesia lâm nạn


Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono đã ra lịnh mở một cuộc điều tra sau khi một chiếc máy bay Indonesia chở 140 hành khách đáp khẩn cấp xuống thành phố Yogyakarta ở miền Trung Java rồi bốc cháy, khiến hơn 20 người bị thiệt mạng.

Chiếc máy bay Garuda Boeing 737-400 trên có chở 133 hành khách và phi hành đoàn 7 người đã bốc cháy sau khi đáp khẩn cấp xuống phi trường Yogyakarta vào sáng sớm hôm nay. Chiếc máy bay đã vượt quá phi đạo và hạ cánh tại một ruộng lúa.

Phát ngôn viên của tổng thống ông Dino Djali nói rằng tổng thống Yudhoyono đã ra lịnh mở một cuộc điều tra tức khắc về tai nạn này. Đây là tai nạn máy bay thứ nhì trong vòng hai tháng qua.

Tổng thống đã ra lịnh mở một cuộc điều tra về lý do tại sao xảy ra tai nạn này. Cuộc điều tra sẽ cứu xét tất cả mọi yếu tố. Đây có thể là trục trặc kỹ thuật, lỗi lầm của nhân viên, hay có thể là một lý do nào khác.

Trong số những hành khách trên máy bay có ít ra là 10 người Australia, kể cả các nhà ngoại giao nước ngoài và phóng viên đi tường trình về chuyến thăm Indonesia của bộ trưởng ngoại giao Australia, Alexander Downer. Ông Downer đã không có mặt trên máy bay này.

Hàng chục người sống sót đang được điều trị tại bịnh viện địa phương, và một số người hiện bị thất lạc.

Ông Mulyiadi, giám đốc điều hành bịnh viện Panti Rini tại Yogyakarta nói rằng có hàng mấy chục người được đưa tới bịnh viện để điều trị.

Ông nói rằng nhiều người bị phỏng, và một vài người thì bị sây sát mặt mày.

Một hành khách tên Suarjono sống sót sau tai nạn này nói với đài truyền hình địa phương Metro TV rằng thời tiết tốt trong lúc có chuyến bay, nhưg khi máy bay bắt đầu hạ cánh thì nó bắt đầu rung chuyển.

Ông nói rằng chiếc máy bay chồm lên chồm xuống trên phi đạo rồi bốc cháy trong khi ông nhảy ra khỏi máy bay.

88 công dân Australia bị chết trong cuộc đánh bom của quân khủng bố năm 2002 trên đảo Bali. Thủ tướng Australia John Howard nói rằng một số người Australia có lẽ ở trong số những người bị thiệt mạng trong tai nạn hôm nay.

Rõ ràng là theo các bản tin thì có nhiều người Australia sống sót, nhưng xét theo sự nghiêm trọng của tai nạn này và vụ hỏa hoạn sau đó chúng ta nên chuẩn bị đón nhận tin buồn liên quan đến một số người Australia trên máy bay.

Indonesia đã bị một lọat các tai nạn giao thông và thiên tai trong mấy tháng qua, kể cả vụ một máy bay Adam Air rơi xuống biển hôm 1 tháng Giêng khiến 102 người bị thiệt mạng. Hai vụ đắm tàu trong 3 tháng qua đã làm hơn 400 người chết, và một máy bay Adam Air thứ nhì đã vỡ ra từng mảnh khi hạ cánh hồi tháng trước, nhưng không có ai bị thiệt mạng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG