Đường dẫn truy cập

Hai luật sư bất đồng chính kiến ở Việt Nam bị bắt giữ


Hai luật sư bất đồng chính kiến, trong đó có một người đã được nhận giải thưởng của tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch, đã bị bắt về tội “tuyên truyền” chống nhà nước Việt Nam.

Bản tin của Reuters hôm thứ tư trích thuật tuyên bố trên mạng internet của Đảng Dân chủ Nhân dân, một đảng hoạt động ngoài vòng pháp luật của Việt Nam nói rằng hai luật sư này có thể sẽ bị giam giữ trong vòng 4 tháng để chờ điều tra.

Thông tấn xã Việt nam cho biết Luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê thị Công Nhân bị bắt tại Hà Nội hôm thứ ba vì tội “tuyên truyền chống phá nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”.

Bản tin này cũng nói rằng khi khám xét nhà riêng và nơi làm việc của hai luật sư này, cảnh sát đã thu giữ nhiều tài liệu chứa đựng “thông tin xuyên tạc tình hình Việt Nam và chống đối chính phủ, cũng như thông tin liên quan đến việc thành lập và công bố một tổ chức phản kháng”.

Luật sư Nguyễn Văn Đài, 38 tuổi là Trưởng văn phòng luật sư Thiên Ân, và bà Lê thị Công Nhân là luật sư làm việc tại văn phòng Thiên Ân. Cũng theo bản tin của Thông tấn xã Việt Nam thì ông Nguyễn Văn Đài được xác định là chủ mưu và bà Lê Thị Công Nhân là đồng phạm giúp sức.

Luật sư Nguyễn Văn Đài là người sáng lập Ủy ban Nhân quyền ở Việt Nam, và là một trong số những người bất đồng chính kiến mà ít người Việt Nam được biết đến vì tình trạng kiểm soát truyền thông của nhà nước Việt Nam.

Hồi tháng 2 vừa qua, luật sư Đài là một trong 8 người Việt Nam được nhận giải thưởng của tổ chức theo dõi nhân quyền có trụ sở tại New York, Human Rights Watch. Tổ chức này cho biết có 22 người được nhận giải thưởng thường niên Hellman/Hammet dành cho các nhà văn, giải thưởng này công nhận sự dũng cảm của họ trong bối cảnh bị kiểm soát về mặt chính trị.

Bản tin của Tổ chức ký giả Không biên giới hôm thứ ba nói rằng họ lo ngại về tình hình của những người bất đồng chính kiến này nói chung và của những nhà hoạt động ký tên tham gia nhóm 8406.

Tổ chức này cũng nói rằng Việt Nam đã có những nỗ lực lớn trong khi đàm phán gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới và chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh APEC, nhưng giờ đây những sự kiện này đã đi qua thì Việt Nam lại tìm cách ngăn chặn phong trào ủng hộ dân chủ mà ông Nguyễn Văn Đài đại diện.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG