Đường dẫn truy cập

Trung Quốc: Nhật Bản nên thừa nhận quá khứ


Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lý Triệu Tinh đang yêu cầu Nhật Bản đối diện với lịch sử và chịu trách nhiệm về việc tuyển dụng cưỡng bức phụ nữ để phục vụ trong các nhà thổ của quân đội Nhật Bản trong Thế chiến thứ II.

Ông Lý Triệu Tinh phát biểu ngày hôm nay rằng việc đối xử với những người được gọi là “những cô gái mua vui” là một trong những tội ác nghiêm trọng nhất mà quân đội Nhật Bản đã thực hiện trong cuộc chiến.

Ông Lý Triệu Tinh cũng đã bác bỏ lời nhận định của Thủ tướng Nhật Bản, ông Shinzo Abe, nói rằng không có bằng chứng cho thấy những phụ nữ này bị ép buộc phục vụ tình dục trong thời gian chiến tranh.

Tuy nhiên, ông Lý Triệu Tinh cũng nói rằng lời phát biểu của ông Abe sẽ không làm ảnh hưởng tới quan hệ mà gần đây đã được cải thiện giữa Trung Quốc và Nhật Bản, và ông đã nhắc lại cam kết của Trung Quốc trong việc thiết lập quan hệ hữu nghị lâu dài với Nhật Bản.

Trong quá khứ, Trung Quốc và Nhật Bản đã có một mối quan hệ không ổn định do những vấn đề còn tồn tại từ thế chiến thứ hai.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG