Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ chuẩn bị cho hội nghị Iraq


Đại sứ Hoa Kỳ tại Iraq sắp giã từ nhiệm sở, ông Zalmay Khalizad nói rằng có những dấu hiệu cho thấy là có thể Teheran muốn thảo luận. Ông nói rằng có những chỉ dấu mới đây cho thấy họ muốn đối thoại về vấn đề liên quan đến Iraq.

Lên tiếng trên đài truyền hình CNN, ông Khalizad nhấn mạnh rằng ông chưa hề nhận được bất cứ chỉ thị gì từ Washingotn liên quan đến hội nghị này. Cũng như vậy, ông chưa hết hy vọng về việc có thể có một cuộc thảo luận nào đó với các giới chức Iran. Theo ông thì mục tiêu là tìm ra những phương thức giúp chấm dứt tình trạng đổ máu tại Iraq.

Ông nói rằng vào thời điểm này Hoa Kỳ chưa quyết định về bất cứ chuyện gì liên quan đến chuyện cuộc thảo luận song phương, nhưng Hoa Kỳ sẽ chuẩn bị để đóng một vai trò xây dựng được bao nhiêu tốt bấy nhiêu.

Ông Khalizad đã khẳng định là có một vấn đề ông muốn nêu lên với người Iran, nếu như có cơ hội về một cuộc thảo luận song phương. Ông viện dẫn những bằng chứng cho thấy một số bom gài bên đường có đặc tính xuyên thủng được xe thiết giáp xuất hiện tại Iraq mang dấu hiệu cho thấy là các bộ phận đã được chế tạo tại Iran.

Đại sứ Khalizad nói là mục tiêu của bất cứ cuộc thảo luận song phương nào, nếu chúng diễn ra, có phần chắc sẽ bàn về vấn đề an ninh của các lực lượng đồng minh của chúng ta.

Chính quyền của tổng thống Bush đang ngày càng chịu nhiều áp lực đòi thảo luận trực tiếp với Iran và Syria. Mỹ đã lên án hai nước này tiếp tay xúi giục bạo động tại Iraq, lời tố giác mà cả hai nước Iran và Syria đều bác bỏ. Washington có quan hệ ngoại giao với Syria, nhưng đã cắt đứt bang giao với Iran từ năm 1979.

Lên tiếng trên đài truyền hình tin tức FOX hôm chủ nhật, nghị sỹ Diane Feinstein, một nhân vật cao cấp trong Ủy Ban tình Báo Thượng Viện, khuyến nghị Tòa Bạch Ốc hãy nắm lấy cơ hội do Iraq đưa ra tại hội nghị.

Nghị sỹ thuộc đảng Dân Chủ, đại diện bang California cho hay, đường lối ngoại giao trực tiếp cần được tiếp cận, không những chỉ trong vấn đề Iraq, mà còn cả trong cuộc tranh chấp xoay quanh chương trình hạt nhân của Iran.

Nghị sỹ Feinstein nói rằng đó chính là đường lối nên theo đuổi, để mang lại ánh sáng hy vọng và ưu thế cho các quốc gia trong nỗ lực này.

Năm ngoái tòa Bạch Ốc đã cho phép ông Khalizad được mở các cuộc thảo luận với các giới chức Iran trong vùng về vấn đề Iraq. Vào lúc đó, phía Iran đã từ chối và hy vọng mở được các cuộc thảo luận trực tiếp dã không thành sự thực.

Tin mới nhất cho hay phát ngôn viên bộ ngoại giao Iran nói rằng mở thảo luận với Hoa Kỳ bên lề hội nghị Baghdad không có trong chương trình nghị sự của Iran.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG