Đường dẫn truy cập

Tổng thống Trần Thủy Biển: Đài Loan nên được độc lập


Tổng thống Đài Loan, ông Trần Thủy Biển lại nêu lên đề tài vẫn gây tranh luận là sự độc lập của Đài Loan; trong lúc Quốc hội Trung Quốc đang tổ chức phiên họp thường niên tại Bắc kinh. Nhận định của Tổng thống Đài Loan đã lập tức gây nên sự chỉ trích từ phía Bắc Kinh.

Tối hôm Chủ nhật, Tổng thống Đài Loan, ông Trần Thủy Biển đã phát biểu với Hội Công Cộng Sự Vụ của người Đài Loan, rằng đảo quốc này nên được độc lập

Tổng thống Trần Thủy Biển nói rằng Đài Loan là một quốc gia có chủ quyền không thuộc nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, và việc mưu tìm một nền độc lập là một lý tưởng chung và bền bỉ của người dân Đài Loan.

Đài Loan đã được điều hành một cách riêng biệt, hoàn toàn tách khỏi nước Trung Hoa cộng sản từ năm 1949, khi cuộc nội chiến kết thúc; tuy nhiên đảo quốc này chưa bao giờ công khai tuyên bố độc lập. Đảng của ông Trần Thủy Biển không ngừng nêu lên vấn đề này, và điều đó làm tăng thêm căng thẳng vốn đã có với Bắc Kinh.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc và đã đe dọa dùng vũ lực nếu cần để đạt được mục tiêu cuối cùng là thống nhất.

Tại Bắc Kinh hôm nay thứ hai, vấn đề này lại được nhắc lại, khi Thủ tướng Trung Quốc, ông Ôn Gia Bảo nhấn mạnh trong bài phát biểu khai mạc kỳ họp Quốc hội Trung Quốc.

Trong nhận định nhắm vào lời tuyên bố của Tổng thống Trần Thủy Biển và đảng chủ trương độc lập của ông, Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã lập lại việc Trung Quốc chống các hoạt động đòi độc lập trên đảo Đài Loan.

Tuy nhiên, Thủ tướng Ôn Gia Bảo cũng hứa rằng Trung Quốc sẽ xúc tiến giao thông và thông tin trực tiếp ngang qua eo biển Đài Loan. Thủ tướng Trung Quốc đề nghị tái tục những cuộc hội đàm với Đài Loan, nhưng ông cũng nhấn mạnh rằng những cuộc hội đàm sẽ dựa trên nguyên tắc bất di bất dịch là chỉ có một nước Trung Hoa.

Nhiệm kỳ Tổng thống của Ông Trần Thủy Biển sẽ chấm dứt vào năm tới, và người ta trù liệu đảng của ông sẽ đương đầu với một thách thức lớn về vai trò lãnh đạo từ phía một người có uy tín là ông Mã Anh Cữu, cựu thị trưởng Đài Bắc. Ông Mã Anh Cữu và đảng đối lập, là Quốc Dân Đảng của ông được xem là có xu thế hòa giải hơn đối với vấn đề đi đến thống nhất.

Mặc dù đầu tư trực tiếp của Đài Loan vào Trung Quốc lên đến nhiều tỉ đôla, Trung Quốc vẫn giữ hàng trăm phi đạn nhắm vào Đài Loan và vừa tuyên bố tăng thêm 18% ngân sách cho kinh phí quốc phòng.

Hoa kỳ đã cảnh báo cả hai phía cần giữ nguyên hiện trạng và theo đuổi đối thoại hòa bình. Washington cũng cảnh báo Đài Loan không nên gây thêm căng thẳng qua lời tuyên bố đòi độc lập, nhưng Hoa Kỳ vẫn cung cấp cho đảo quốc này những vũ khí để tự vệ trong trường hợp bị Trung Quốc tấn công.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG