Đường dẫn truy cập

Sản lượng thuốc phiện tại Afghanistan gia tăng


Một phúc trình mới đây của chính phủ Hoa Kỳ cho biết sản lượng thuốc phiện tại Afghanistan gần đây đã gia tăng, và điều này đã gây ảnh hưởng đến nỗ lực chống các phần tử nổi dậy tại nước này.

Trong phúc trình thường niên về tình trạng ma túy toàn cầu vừa được phổ biến, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói rằng sản lượng thuốc phiện của Afghanistan tăng khoảng 25% tương đương với 5,600 tấn trong năm 2006.

Số tiền khoảng 3,1 tỉ đôla mà bọn buôn lậu ma túy thu được từ nguồn thuốc phiện ở Afghanistan tương đương với 1/3 thu nhập chính thức và không chính thức của nước này.

Phúc trình này nói rằng có những chứng cứ rõ rệt là các phần tử Taleban có dính líu trong việc sản xuất thuốc phiện ở nước này.

Báo cáo này còn nói rằng tham nhũng và tình trạng an ninh yếu kém đã gây cản trở đối với các nỗ lực chống buôn lậu ma túy của chính phủ Afghanistan và các tổ chức quốc tế, trong đó có cả nỗ lực khuyến khích người dân chuyển đổi loại cây trồng.

Theo số liệu của Hoa Kỳ, thì Afghanistan cung cấp hơn 90% lượng thuốc phiện trên toàn thế giới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG