Đường dẫn truy cập

Cúm gia cầm tái phát trong các đàn vịt ở Vĩnh Long


Vi rút cúm gà đã xuất hiện lại trong các đàn vịt ở miền Nam Việt Nam chỉ 2 tuần sau khi giới hữu trách Hà Nội tuyên bố khống chế dịch cúm gia cầm trên cả nước.

Bản tin hôm thứ sáu của hãng thông tấn Đức trích lời bà Ngô Mỹ Dung, giám đốc Sở Thú y tỉnh Vĩnh Long, cho biết gần 70 con vịt tại một nông trại ở tỉnh này bị toi hồi tuần trước và kết quả xét nghiệm trong tuần này cho thấy kết quả dương tính đối với vi rút H5N1.

Theo lời bà Ngô Mỹ Dung, số vịt toi nằm trong đàn vịt 800 con 45 ngày tuổi và chưa được tiêm phòng. Bà nói thêm rằng số vịt này được chuyển tới Vĩnh huyện Trà Ôn của tỉnh Vĩnh Long từ tỉnh Sóc Trăng, và giới hữu trách đã tiêu hủy toàn bộ đàn vịt này và tiến hành công tác khử trùng tiêu độc để ngăn không cho vi rút lây lan.

Thứ ba vừa qua, một viên chức tỉnh Hải dương cũng đã xác nhận hơn 100 con gà ở đây bị toi vì cúm gia cầm hồi trung tuần tháng 2. Đây là ổ dịch đầu tiên ở miền bắc Việt Nam từ hơn một năm nay.

Tin tức báo chí Việt Nam trích lời ông Bùi Quang Anh, Cục trưởng Cục Thú y, cho biết: nhu cầu tiêm phòng cho gia cầm rất cao nhưng trong kho hiện nay chỉ còn 900 ngàn liều vacxin H5N1.

Số vacxin này dự kiến sẽ cấp cho các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long để tiêm bổ sung cho đàn gia cầm. Ông Bùi Quang Anh nói thêm rằng đối với miền bắc và các tỉnh còn lại, việc tiêm phòng chỉ được thực hiện sau tháng 3-2007, là lúc phía Việt Nam nhận được vacxin từ Trung Quốc.

Theo các số liệu của Ngân hàng Thế giới, dịch cúm gà ở Việt Nam đã khiến khoảng 44 triệu gà vịt, chiếm 17% tổng số gia cầm trên cả nước, hoặc bị toi hoặc bị tiêu hủy; thiệt hại lên tới 120 triệu đô la, tương đương với 0,3% tổng sản lượng quốc dân.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG