Đường dẫn truy cập

Không có nước Châu Á nào đi đúng hướng để đạt chỉ tiêu Thiên Niên Kỷ của LHQ


Vùng Châu Á Thái Bình Dương đã thi hành nhiều biện pháp chống nghèo, nhưng không có nước nào đi đúng hướng để đạt được một loạt chỉ tiêu do Liên hiệp quốc đề ra. Các mục tiêu này bao gồm từ việc ngăn chặn bệnh AIDS cho đến việc giảm tử suất nơi trẻ em.

Đó là nhận định của các chuyên gia được ghi trong bản tin của AFP. Theo ông Kim Hak Su, người đứng đầu Ủy ban Kinh tế Xã hội của Liên hiệp quốc đặc trách vùng Châu Á Thái Bình Dương, còn được gọi tắt là UNESCAP, các nước miền đông và đông nam Châu Á đã giảm được đáng kể tình trạng nghèo, đói, mù chữ, tử suất trẻ sơ sinh và các phụ nữ lúc sinh đẻ.

Vào lúc khai mạc một hội nghị trong 2 ngày tại Hà Nội, ông Kim nói rằng tất cả những thành quả đó đã đạt được là nhờ một sự phối hợp của tăng trưởng kinh tế cao và bền vững với những đầu tư công cộng thận trọng vào những dịch vụ cơ bản.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng sự cách biệt về thu nhập và các ca lây nhiễm HIV đang tăng cao ở một số nước, và tỷ lệ những người có được nước an toàn để uống đang giảm xuống ở nhiều thành phố Á châu.

Ông nêu ra rằng sự suy thoái về môi trường ở Trung quốc và những nơi khác đang đe doạ làm đảo ngược một số tiến bộ. Ông cũng nói rằng tình trạng ô nhiễm không khí đang gia tăng trong khi tất cả các nước Đông nam Châu Á, ngoại trừ Việt Nam đang mất dần đất rừng.

Trong một thông cáo, Ngân hàng Phát triển Á Châu nói rằng mặc dầu có nhiều tiến bộ, không có một quốc gia ở Đông hay Đông nam Châu Á nào đi đúng hướng để đạt được tất cả các chỉ tiêu Thiên Niên Kỷ của Liên Hiệp Quốc nhằm giảm tình trạng nghèo khó cùng cực xuống phân nửa trước năm 2015.

Cuộc họp tại Hà Nội do UNESCAP, Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc và Ngân hàng Phát triển Á Châu đồng tổ chức, quy tụ hơn 100 đại biểu từ 12 quốc gia để chia sẻ thông tin về việc đạt các mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hiệp quốc đã được các thành viên của Tổ chức quốc tế này đồng ý vào năm 2000.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG