Đường dẫn truy cập

Nhật và Bắc Triều Tiên sẽ họp tại Hà Nội


Nhật Bản và Bắc Triều Tiên sẽ có các buổi hội đàm vào tuần tới tại Hà Nội với hy vọng sẽ đạt được tiến bộ trong cuộc tranh chấp giữa hai bên về vụ Bắc Triều Tiên bắt cóc những người Nhật. Vụ tranh chấp này đã dẫn đến việc Tokyo xa lánh thỏa thuận 6 bên mới đạt được với Bình Nhưỡng.

Bản tin AFP hôm thứ tư trích thuật lời Quốc vụ Khanh Yasushisa Shiozaki trong một buổi họp báo nói rằng sau khi trao đổi với Bắc Triều Tiên thì các buổi hội đàm đầu tiên về bình thường hóa quan hệ Nhật Bản – Bắc Triều Tiên sẽ được tiến hành vào ngày 7 và 8 tháng 3 tại Hà Nội.

Một cuộc họp trù bị cũng sẽ diễn ra vào ngày 6 tháng 3 tại Hà Nội.

Nhật Bản hy vọng sẽ sử dụng diễn đàn này để yêu cầu Bắc Triều Tiên trả lời về vụ các công dân nước họ bị Bắc Triều Tiên bắt cóc, Bắc Triều thì nói rằng vụ việc này đã khép lại.

Các buổi hội đàm này sẽ là một trong 5 nhóm thảo luận được qui định trong thỏa thuận 6 bên đạt được hôm 13 tháng 2 tại Bắc Kinh.

Nhật Bản đã từ chối không tài trợ cho thỏa thuận vì những tranh chấp xung quanh vụ bắt cóc đã làm cho dư luận Nhật Bản rất phẫn nộ. Nhật Bản đã từng là một nhà tài trợ chính cho thỏa thuận hạt nhân năm 1994 với Bắc Triều Tiên, thỏa thuận này sau đó đã bị đổ vỡ.

Bắc Triều Tiên thừa nhận đã bắt cóc 13 công dân Nhật Bản vào những thập niên 1970 và 1980 để đào tạo gián điệp cho họ. Họ đã thả 5 nạn nhân và gia đình họ vào năm 2002 và nói rằng những người còn lại đã chết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG