Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên yêu cầu Nam Triều Tiên tiếp tục các dự án nhân đạo


Bắc Triều Tiên kêu gọi Nam Triều Tiên thực hiện lại các “dự án nhân đạo” tại phiên khai mạc của hội nghị cấp cao đầu Tiên trong vòng 7 tháng.

Tại phiên họp ở Bình Nhưỡng hôm nay, trưởng đoàn thương thuyết Bắc Triều Tiên, ông Kwan Ho Woong nói rằng đây chính là thời điểm để đôi bên hợp tác và thỏa hiệp với nhau sau khi đã diễn ra hội nghị thượng đỉnh lịch sử hồi tháng 6 năm 2000 giữa tổng thống Nam Triều Tiên lúc đó là ông Kim Thê Jung với lãnh tụ Kim Jong Il của Bắc Triều Tiên.

Hội nghị này diễn ra vài tuần sau khi Bắc Triều Tiên đồng ý tại cuộc đàm phán 6 bên ở Bắc Kinh là họ sẽ bắt đầu tháo dỡ chương trình hạt nhân để đổi lấy viện trợ nhiên liệu và những biện pháp khích lệ về ngoại giao.

Về phần mình, Nam Triều Tiên hối thúc Bắc Triều Tiên nhanh chóng thực thi thỏa thuận giải trừ vũ khí hạt nhân.

Báo chí Nam Triều Tiên cho hay Bộ trưởng Bộ Thống nhất Lee Jae Joung cũng kêu gọi Bắc Triều Tiên thực hiện lại các dự án nhân đạo, kể cả việc tổ chức những cuộc xum họp cho những gia đình bị ly tán vì cuộc chiến Triều Tiên.

Năm ngoái, Bắc Triều Tiên đã ngưng dự án này sau khi Nam Triều Tiên không tiếp tục viện trợ nhân đạo vì Bắc Triều Tiên thử nghiệm phi đạn hồi tháng 7.

Các mối quan hệ cũng bị xuống cấp trầm trọng sau khi Bình Nhưỡng tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân đầu Tiên vào tháng 10.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG