Đường dẫn truy cập

Kinh tế của Trung Quốc và vấn đề ô nhiễm môi trường


Một chuyên gia về vấn đề năng lượng của Trung Quốc nói rằng Trung Quốc sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc đạt được mục tiêu cắt giảm năng lượng trong khi tăng trưởng kinh tế vẫn còn ở mức trên 10%. Ông này cũng nói thêm rằng trong năm tới Trung Quốc có thể sẽ vượt qua cả Hoa Kỳ và trở thành quốc gia đứng đầu trong việc thải ra chất carbon dioxide làm thay đổi khí hậu trái đất.

Sự tăng trưởng kinh tế bùng nổ ở Trung Quốc đã nhanh chóng làm cho quốc gia này có nền kinh tế lớn vào hàng thứ tư trên thế giới. Điều đó cũng làm cho quốc gia này trở thành nước tiêu thụ nhiều năng lượng vào hàng thứ nhì và cũng là một trong những quốc gia gây ra ô nhiễm nhất trên thế giới.

Chính phủ đã cam kết cắt giảm năng lượng vào khoảng 20% và giảm ô nhiễm 10% trước năm 2010, mà việc sử dụng năng lượng lại là một yêu cầu cho sự tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, Cục Thống kê Trung Quốc cho hay Trung Quốc đã không thực hiện được mục tiêu này trong năm ngoái. Hôm nay thứ tư, Cục này cho biết việc sử dụng năng lượng chỉ giảm xuống khoảng 1,2% vào năm 2006, ít hơn nhiều so với mục tiêu đề ra là 4% mỗi năm.

Ông Dương Phú Cường là Giám đốc của tổ chức, Quỹ Năng lượng tại Bắc Kinh, đây là một tổ chức của tư nhân có trụ sở tại Hoa Kỳ. Phát biểu với các ký giả nước ngoài hôm nay, ông nói rằng Trung Quốc sẽ không thể đạt được mục tiêu cắt giảm năng lượng trừ phi chính phủ giảm bớt tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa xuống dưới mức của tỉ lệ hiện nay.

Tổng sản phẩm nội địa phải ở vào khoảng 8 hay 9%. Nếu cao hơn 10% thì không có cách nào có thể cắt giảm việc tiêu thụ năng lượng.

Năm ngoái, nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng vào khoảng 10,7%, tốc độ nhanh nhất trong vòng 10 năm nay, mặc dù chính phủ đã nỗ lực không ngừng trong việc làm cho tỉ lệ này giảm xuống.

Tuy nhiên, Đảng cộng sản Trung Quốc dựa vào tăng trưởng kinh tế nhanh để biện minh cho tính hợp pháp của họ. Các giới chức địa phương phần lớn đã bỏ qua tình trạng ô nhiễm và việc sử dụng năng lượng một cách có hiệu quả mà chỉ chú ý tới việc gia tăng tổng sanû lượng nội địa.

Sự lệ thuộc của Trung Quốc vào năng lượng dùng than đá gây ô nhiễm nặng đã khiến cho nước này đứng đầu trên thế giới trong việc thải ra khí sulfur dioxide, là chất tạo ra mưa acid.

Trung Quốc hiện đang là nước đứng hàng thứ hai trong việc thải ra chất carbon dioxide, chỉ sau Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ông Dương nói thêm rằng việc người dân sở hữu xe hơi ngày càng tăng sẽ làm Trung Quốc vượt qua Hoa Kỳ trong việc tạo ra khí thải CO2 sớm trong năm tới.

Ông Dương cũng cho biết Bắc kinh cần phải làm nhiều hơn nữa để khuyến khích các tỉnh đầu tư cho những dự án khoa học công nghệ tiết kiệm năng lượng. Hiện nay thì các giới chứcở địa phương thường dựa vào các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than đốt, ít hiệu quả và bẩn, nhưng mang lại lợi nhuận cao và dễ xây dựng.

Ông Dương nói rằng thất bại hay thành công trong việc đạt được mục tiêu cắt giảm 20% năng lượng là tùy thuộc vào việc thực thi tại các địa phương.

Chính phủ trung ương cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa và phải ra lệnh hoặc có chính sách khích lệ để thúc đẩy việc này. Nếu không thì mục tiêu này khó mà thực hiện được.

Ông Dương nói rằng Thủ tướng Ôn Gia Bảo chắc rằng sẽ nhấn mạnh đến vấn đề tiêu thụ năng lượng và giảm bớt nạn ô nhiễm môi trường trong khoá họp hàng năm của quốc hội Trung Quốc vào tuần tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG