Đường dẫn truy cập

Chủ tịch VN Nguyễn Minh Triết thăm Campuchia


Chủ tịch nước Việt Nam, ông Nguyễn Minh Triết đã bắt đầu chuyến công du đến Kampuchia trong 3 ngày.

Đây là chuyến thăm Kampuchia lần đầu tiên của ông Triết trong tư cách chủ tịch nước tiếp theo sau nhiều cuộc viếng thăm qua lại của các quan chức cao cấp hai bên trong năm ngoái.

Một nhóm tu sĩ Phật giáo Kampuchia hôm thứ ba đã biểu tình bên ngoài sứ quán Việt Nam ở Phnom Penh đòi tự do tôn giáo cho Việt Nam.

Cuộc giằng co kéo dài 3 tiếng đồng hồ đã kết thúc sau khi cảnh sát trang bị bằng súng máy và gậy gộc ra lệnh cho các nhà sư trở về chùa.

Theo tin của AFP, tập thể tu sĩ đã rời khỏi hiện trường trên những chiếc xe của Liên Hiệp quốc sau khi từ chối không lên những chiếc xe buýt của cảnh sát, vì họ lo sợ sẽ bị bắt và làm hại.

Một trong các nhà sư tham gia biểu tình nói rằng họ chỉ đòi hỏi quyền của họ. Nhà sư này nói rằng chính quyền Việt Nam ngược đãi, lột áo các nhà tù và bỏ tù họ.

Nhà sư này là một người gốc Kampuchia từng ở vùng phía nam Việt Nam được gọi là Kampuchia Krom, hay Hạ Kampuchia. Vùng này được Pháp sát nhập vào Việt Nam, nhưng vẫn là một nguồn gốc gây căng thẳng giữa Hà Nội và những người mang quốc tịch Khmer muốn đòi trả lại cho Kampuchia.

Hơn 10 triệu người sắc tộc Kampuchia sinh sống ở đó, mặc dầu nhiều người như nhà sư này đã trốn về Kampuchia và nói rằng họ bị nhà chức trách Việt Nam tước bỏ quyền tự do của họ.

Việt Nam và Kampuchia hy vọng tăng cường hợp tác về giao thông vận tải, y tế và điện năng. Kim ngạch mậu dịch giữa Việt Nam và Kampuchia đã tăng hơn 30% mỗi năm trong thập niên vừa qua, đạt đến mức 900 triệu đôla vào năm 2006.

Tháng 12 năm ngoái, các vị thủ tướng của Việt Nam, Kampuchia và Lào đã họp để thảo luận công cuộc phát triển chung trong khu vực nghèo và hẻo lánh nằm giữa 3 nước nhắm mục đích thành lập một khu phát triển và thu hút đầu tư của Nhật Bản.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG