Đường dẫn truy cập

Sáu cường quốc họp về vấn đề hạt nhân Iran


Các giới chức của sáu cường quốc trên thế giới nhóm họp ngày hôm nay tại London để cứu xét về phương cách gia tăng áp lực đối với Iran hầu chấm dứt những hoạt động hạt nhân gây nhiều tranh cãi của họ.

Cuộc họp này có sự tham dự của các đại biểu của năm nước hội viên thường trực của Hội Đồng Bảo An gồm Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cùng với nước Đức.

Iran đã không đếm xỉa tới kỳ hạn chót là ngày 21 tháng 2 mà Hội Đồng Bảo An đã đưa ra để chấm dứt các hoạt động hạt nhân của họ nếu không thì sẽ bị áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc, ngoài các biện pháp chế tài đã được áp dụng hồi tháng 12.

Hoa Kỳ và các cường quốc khác nghi ngờ rằng các chương trình hạt nhân của Iran nhằm phát triển võ khí hạt nhân. Phía Iran thì vẫn phủ nhận những cáo buộc này.

Một phát ngôn viên của Thủ Tướng Anh Tony Blair hôm nay cảnh cáo Iran là đừng đánh giá thấp sự đoàn kết của cộng đồng quốc tế chống lại những hoạt động hạt nhân của Iran.

Nhưng Bộ Trưởng Ngoại Giao Nga, ông Sergei Lavrov nói rằng, Moscow lo ngại về việc ngày càng gia tăng việc nhắc tới một cuộc tấn công quân sự chống lại Iran.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG