Đường dẫn truy cập

Serbia không phải chịu trách nhiệm vụ diệt chủng


Tòa án tối cao của Liên Hiệp Quốc phán quyết rằng Serbia không phải chịu trách nhiệm trực tiếp cho vụ diệt chủng người Hồi giáo Bosnia tại Srebrenica, tuy nhiên các nhà lãnh đạo nước này nước này đã không sử dụng tầm ảnh hưởng rõ ràng của họ để ngăn chặn vụ thảm sát năm 1995.

Trong khi đưa ra phán quyết này ngày hôm nay, Tòa án Công lý Quốc tế tại Hà Lan đã chỉ trích gay gắt Serbia, tuy nhiên cũng đã bác bỏ yêu cầu được bồi thường về tài chính của Bosnia.

Bosnia-Herzegovina đã đệ trình tố tụng cáo buộc nước Nam Tư cũ đã chủ mưu vụ hạ sát hàng loạt người Hồi giáo Bosnia và người Croatia trong cuộc chiến Balkan trong thập niên 90.

Nếu tòa án xử thắng cho Bosnia-Herzegovina thì có thể Serbia đã phải trả hàng triệu đô la tiền bồi thường.

Tòa án Tội phạm tối cao Quốc tế của Liên Hiệp Quốc xét xử nước Nam Tư cũ đã truy tố một số cá nhân về tội ác chiến tranh, trong đó có tội diệt chủng, trong cuộc chiến ở Bosnia.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG