Đường dẫn truy cập

WHO: Khu vực Nam Thái Bình Dương có nhiều người béo phì nhất thế giới


Tổ chức Y tế thế giới, WHO cho hay khu vực phía Nam Thái Bình Dương là khu vực có số dân nặng cân nhất trên thế giới, và đảo quốc nhỏ bé của nước cộng hòa Nauru được xếp loại là quốc gia có những người mập nhất thế giới. Một nghiên cứu của tổ chức WHO cho thấy 8 quốc gia có nhiều người béo phì nhất trên thế giới nằm ở khu vực phía Nam Thái bình Dương và Hoa Kỳ và Kuwait nằm trong số 10 nước đứng đầu có những người béo tròn.

Nauru là một đảo quốc nhỏ nằm ở phía đông bắc của nước Papua-New Guinea. Đảo quốc này đang đối phó với cuộc khủng hoảng tệ hại nhất về nạn béo phì. Theo WHO thì hầu hết tất cả người lớn trong số dân của Nauru có vòng eo đang ngày càng phình ra.

Tình trạng béo phì ở Liên bang Micronesia, Tonga, và đảo Cook thì có khá hơn chút đỉnh.

Tổ chức Y tế thế giới cho biết khoảng 90% đàn ông và phụ nữ sống ở khu vực hẻo lánh này của Thái Bình Dương đang tăng cân hoặc bép phì. Khu vực này có 8 nước có dân số mập nhất thế giới, trong khi Hoa Kỳ và Kuwait nằm cuối cái danh sách không ai muốn so bì của 10 nước có người dân bị béo phì.

Có những lý do về văn hóa dẫn tới tình trạng béo phì. Một vài nhóm người sống ở khu vực Nam Thái Bình Dương, đặc biệt là những người Polynesia, theo truyền thống vẫn xem sắc đẹp tương đương với tầm vóc của thân thể.

Tuy nhiên, một sự thay đổi trong chế độ ăn uống kiêng kem và thiếu sự vận động là những yếu tố chính dẫn tới tình trạng béo phì. Càng ngày càng có nhiều người dân ở các đảo quốc của khu vực Thái Bình Dương dựa vào các thực phẩm nhập từ nước ngoài, những thực phẩm chế biến sẵn giàu chất béo, vì những thực phẩm ấy rẻ tiền và dễ thay thế các thực phẩm như: cá, trái cây và rau quả.

Bà Louise Hardy, một chuyên gia nghiên cứu của Trung tâm Tăng trọng và Béo phì ở New South Wales, nói rằng chế độ ăn uống có chừng mực đôi khi đã bị phá hủy. Bà nói như sau:

“Chúng ta biết rằng cách sống của họ đã thay đổi một cách đáng kể qua thời gian. Bây giờ thì họ sử dụng nhiều đường và chất béo vào khẩu phần ăn của mình, và có thể cái lối sống theo phong tục cổ truyền của họ đã bị xói mòn, và bây giờ họ ngồi một chỗ ở nhà nhiều hơn.”

Các bác sĩ đã cảnh báo rằng nạn béo phì có thể dẫn đến chứng bệnh tiểu đường, các bệnh về tim mạch và viêm khớp. Những đứa trẻ mập mạp ngày càng có sức khỏe yếu kém và bị khuyết tật.

Vấn đề này hiện nay thực sự mang tính cách toàn cầu. Ngay cả tại những khu vực mà trước đây có số dân thon thả theo truyền thống, như ở Đông Á, thì hiện nay nạn béo phì và những hệ quả của nó cũng đã xuất hiện.

Tổ chức Y tế thế giới ước tính rằng có khoảng 1,6 tỉ người lớn béo phì trên toàn cầu. Người ta trù liệu con số này sẽ tăng 40% trong vòng thập niên tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG