Đường dẫn truy cập

VOA kỷ niệm 65 năm thành lập


Ngày 24 tháng 2, Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ VOA đã kỷ niệm 65 năm thành lập. Chương trình đầu tiên của VOA phát thanh trên làn sóng điện ngắn năm 1942 đến Châu Âu trong thời gian các quốc gia đại lục này bị Đức chiếm đóng. Giờ đây VOA đã phát triển thành một dịch vụ truyền thanh truyền hình quốc tế cung cấp trên 1000 giờ phát thanh mỗi tuần cho khoảng hơn 115 triệu khán thính giả trên khắp thế giới.

Trong chương trình phát thanh đầu tiên, phát thanh viên Willam Harlan Hale đã nói với thính giả: “Tin có thể tốt, tin có thể xấu. Nhưng chúng tôi sẽ nói với quí vị sự thật.”

Giám Đốc đài VOA, ông Dan Austin, nói rằng cam kết đó đã là kim chỉ nam cho đài trong 65 năm qua.

Ông nói rằng đài mang đến cho khán thính giả các tin tức trung thực, và đó là yếu tố rất quan trọng. Và đó là một trách nhiệm vô cùng lớn lao.

Hiện nay VOA có các chương trình phát thanh bằng 45 ngôn ngữ, và truyền hình bằng 25 ngôn ngữ.

Dù đang thay đổi theo nhịp của thế giới, VOA vẫn hoạt động theo qui định của một hiến chương được Quốc Hội Mỹ chấp thuận và ký thành luật cách đây hơn 30 năm. Hiến chương qui định rằng thông tin của VOA phải chính xác và đáng tin cậy. Tổ chức được chính phủ tài trợ này phải giới thiệu hình ảnh toàn diện của nước Mỹ và loan tin một cách cân bằng, không theo một chiều.

Hội đồng Quản trị Truyền Thanh và Truyền Hình của chính phủ Hoa Kỳ, cơ quan giám sát hoạt động của VOA, dự định trong thời gian tới đây, sẽ chuyển các nguồn lực sang công nghệ thông tin mới cũng như những đối tượng khán thính giả quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố.

Theo những thay đổi được đề nghị hiện nay có thể sẽ dẫn đến kết quả cắt giảm bớt hay loại bỏ hẳn một số chương trình bằng tiếng Anh và các ngôn ngữ khác, phát sóng đến các nước Xô Viết cũ, một số các quốc gia Đông Nam Á và trong vùng Balkans.

Giám Đốc Austin nói rằng công nghệ mới, trong đó có Internet sẽ giúp đưa tin tức đến đối tượng thính giả rộng rãi hơn, và tin có thể phổ biến dưới hình thức bài viết, âm thanh và cả video.

Ông Austin nói rằng, từ thời Thế Chiến thứ hai đến thời kỳ Chiến Tranh Lạnh và đến cuộc chiến chống khủng bố hiện nay, khán thính giả vẫn là ưu tiên số một của đài.

Ông nói rằng thính giả có thể tín nhiệm đài với việc thông tin toàn diện và vô tư. Và dù có những thay đổi theo công nghệ mới hay những thay đổi trong việc sắp xếp chương trình, trong 65 năm tới VOA vẫn giữ đúng tôn chỉ này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG